Bạn là người hướng nội? Có khi nào bạn cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người? Nếu có thì đây là bài viết dành cho bạn.

Theo mình biết thì có khá nhiều bạn hướng nội, các bạn ý chưa biết cách để nói chuyện với người khác ra làm sao. Cái này mình rất hiểu, bởi vì chính bản thân mình là một người vô cùng ít nói ngay từ khi còn bé.

Tuy nhiên,khi chúng ta bước vào nhiều môi trường xã hội khác nhau như trường lớp, nơi làm việc hay chẳng may nhóm của bạn toàn con gái, mà bạn lại ít nói quá thì tự nhiên các buổi nói chuyện sẽ không còn được thú vị nữa. Đó, vậy nên mình có 3 cách giúp người hướng nội tự tin giao tiếp sau đây

Bí kíp số 1: Sử dụng ngôn ngữ cơ thể và có cảm xúc khi giao tiếp

Giờ mình sẽ thử nói chuyện thế này để ví dụ cho bạn nhé. Xin chào, mình là Thụ, và hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn chủ đề rất hay 3 cách để người hướng nội giao tiếp tự tin hơn. Đó, mình nói như vậy các bạn có thấy thích không. Ngược lại mình sẽ đổi cách nói chuyện nhá. Hello xin chào tất cả các bạn mình là Thụ đây, hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn một chủ đề cực kỳ hay luôn, chủ đề này sẽ là kim chỉ nam của những bạn hướng nội. Đó, các bạn có thấy sự khác nhau không.

bí kíp giúp người hướng nội tự tin giao tiếp

Đây chính là cách mà giúp những bạn hướng nội trở nên gần gũi hơn với  người. Vậy nên cách đầu tiên ở đây đó chính là sử dụng ngôn ngữ cơ thể và có cảm xúc khi giao tiếp.

Theo như mình để ý, thì những người MC hay diễn giả nổi tiếng, vì sao mà họ có nhiều người yêu thích, bởi vì họ có cảm xúc khi nói. Còn những người mà nói chuyện cứ đều đều mà khuôn mặt cứ không cảm xúc ấy, thì người nghe sẽ cảm thấy rất là chán.

Phạm Quốc Thụ

Do đó, hãy thêm một chút cảm xúc vào trong khuôn mặt của bạn khi nói chuyện, có thể là vui, hay buồn, và nhớ là có thêm một vài ngôn ngữ cơ thể nhá thì mình tin chắc tỉ lệ thành công của bạn khi giao tiếp ấy, nó sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Bí kíp số 2: Dẫn dắt câu chuyện bằng những câu hỏi

Thường thì mình thấy một số bạn hay mắc phải vấn đề như này. Ví dụ như, bạn hỏi em gái mưa của bạn là em đi ngủ chưa. Bạn gái trả lời là em chưa, xong bạn trả lời lại ừ. Thế là hết câu chuyện. 

Tuy nhiên, nếu sau cái chữ ừ, bạn hỏi thêm 1 câu nữa là hôm nay em thế nào, rồi bạn gái sẽ trả lời hôm nay em rất vui, rồi bình thường bạn nam sẽ trả lời lại là ừ, vui nhỉ, hết. 

Thì đây là một lỗi sai cơ bản thứ 2 mà các bạn hay gặp phải đó là chưa biết cách dẫn dắt câu chuyện. Đó, bạn muốn người ta nói tiếp, thì bạn hãy chuẩn bị những câu hỏi để có thể dẫn dắt người ta. Và đây là điều cơ bản để những bạn hướng nội có thể giao tiếp từ bạn gái, bạn bè hay những mối quan hệ khác. Một câu chuyện sẽ không thể tiếp tục nếu như thiếu những câu hỏi.

Vậy nên đối với mình, bí kíp số 2 cho những bạn hướng nội có buổi nói chuyện hấp dẫn, đó chính là, dẫn dắt câu chuyện bằng những câu hỏi.

Dẫn dắt câu chuyện abừng những câu hỏi

Mình sẽ sửa lại ví dụ ở trên nhá, mình hỏi là em đi ngủ chưa, bạn gái bảo là, em chưa ạ, sau đấy mình sẽ dựa vào câu trả lời của bạn ấy là chưa ngủ đúng ko, mình sẽ hỏi là hình như em có chuyện gì mà muộn thế này rồi còn chưa ngủ. Đấy, thì bạn gái bảo là hôm nay em đang buồn, mình sẽ dựa vào đó để hỏi tiếp, em buồn chuyện gì, có thể chia sẻ với anh không. Đó, vậy là bạn đã có 1 câu chuyện để nói dựa vào câu trả lời của bạn gái, rồi mình cứ thế hỏi tiếp.

Thì đây là bí kíp số 2, một bí kíp vô cùng hiệu quả đó là hãy biết dẫn dắt câu chuyện bằng những câu hỏi

Xem thêm: 7 điều bạn nên làm ngay từ khi mới ra trường

Bí kíp số 3: Kết thân với những người bạn hướng ngoại

Người hướng ngoại có rất là nhiều năng lượng, họ là những mẫu người tự tin và giao tiếp tốt. Nếu bạn chơi với những người hướng ngoại đủ lâu thì họ sẽ truyền cho bạn năng lượng. 

Họ sẽ làm được những việc mà đối với mình cảm thấy như xa vời và mình chưa làm được, tuy nhiên theo thời gian mình sẽ cảm thấy đó là điều bình thường. Chơi với họ mình sẽ được mở mang thế giới quan rất nhiều.

Kết thân với những người hướng ngoại

Bản thân mình cũng là một người hướng nội, trước đây mình cực kỳ ngại phải ra ngoài, ngại tham gia các hoạt động tập thể và giao tiếp với mọi người. Tuy nhiên, khi lên môi trường đại học thì mình đã may mắn quen và chơi cùng với 1 số người bạn, người anh và đa phần họ đều là những người hướng ngoại. 

Đó, và thế là dần dần mình trở nên cởi mở hơn, tham gia nhiều hoạt động tập thể, các câu lạc bộ, các cuộc thi, và kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là việc mình đạt được giải nhì của Đại sứ VMU 2018, là cuộc thi sinh viên tài năng thanh lịch của trường Đại học Hàng Hải Việt Nam.

Đại Sứ VMU 2018
Khoảnh khắc Đại Sứ VMU 2018. Cuộc thi đã giúp mình trở nên hoạt bát và tự tin hơn

Từ đó, hiệu quả giao tiếp cũng như việc cân bằng các mối quan hệ của mình đã tăng lên gấp nhiều lần.  Đấy, thì mình xin phép được tổng hợp lại nhé. 3 bí kíp giúp người hướng nội tự tin giao tiếp bao gồm 

Bí kíp số 1: Sử dụng ngôn ngữ cơ thể và có cảm xúc khi giao tiếp

Bí kíp số 2: Đó chính là dẫn dắt câu chuyện bằng những câu hỏi

Bí kíp số 3: Hãy kết thân với những người hướng ngoại 

Xin cám ơn các bạn rất rất nhiều, và mình mong rằng với 3 bí kíp này có thể giúp cho các bạn hướng nội như mình có thể nói chuyện 1 cách thoải mái và trôi chảy hơn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. Hãy theo dõi blog của mình để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm về Marketing Online và phát triển bản thân. Xin cám ơn các bạn rất nhiều!

3 thoughts on “3 bí kíp giúp người hướng nội tự tin giao tiếp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *