Tuổi trẻ, nhiều bạn vừa mới tốt nghiệp xong đã phải vội vã đi tìm công việc tốt, lo lắng kiếm tìm một nơi để ở, có hàng trăm hàng ngàn những suy nghĩ trong đầu, tình huống khác nhau xảy ra. Tuy nhiên, các bạn ý có chung một đặc điểm đó là đều chưa suy nghĩ thông suốt mọi sự tình.

Gần đây có một số bạn nhắn tin cho mình: “Anh Thụ ơi, em vừa mới ra trường nhưng em chưa biết phải làm gì, mục đích sống, sở thích em không rõ, em cũng không hiểu bản thân mình nữa. Anh đã từng rơi vào trường hợp này chưa, nhờ anh tư vấn giúp em với ạ.”

Yess, mình đã từng có khoảng thời gian khó khăn trong giai đoạn này. Vậy nên, mình đã bắt tay ngay vào viết bài blog dưới đây để chia sẻ tới các bạn.

Thật ra chúng ta mới chỉ có hai mươi mấy tuổi, trong những năm quan trọng như vậy, mọi người đều có chút bối rối, nhưng bạn đừng nên quá hoảng sợ. Hãy tin tưởng vào những gì bạn đang làm, phát triển kế hoạch của bạn và hoàn thành nó. 

Trong bài viết dưới đây, mình muốn chia sẻ tới bạn 7 điều bạn nên làm ngay từ khi mới ra trường, khi độ tuổi đang được tính là đôi mươi để gạt đi mọi lo âu, phiền muộn, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

1. Đọc sách và ghi chép sẽ làm sáng tỏ suy nghĩ của bạn

Đọc sách chính là cách nhanh nhất để chúng ta mở mang kiến thức ra thế giới, cũng khiến cho bạn và tâm hồn cao quý của bạn trở nên gần gũi hơn. Hơn nữa đọc sách còn có thể giúp bạn nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm từ nhiều khía cạnh trong cuộc sống. 

Đọc sách nhiều hơn

Bên cạnh đó, ghi chép là thói quen nên được bồi dưỡng. Nó ghi lại tất cả các phương pháp tổ chức của bạn và giúp công việc trở nên hiệu quả hơn. Đôi khi ghi chép cũng là một sự rung động của tâm hồn, là sự trải nghiệm cuộc sống của chính bạn.

Xem thêm: Review sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

2. Xây dựng “thương hiệu cá nhân” của chính bạn

Trong khoảng 7 tỷ người trên trái đất rộng lớn này, bạn chính là bạn, là một cá thể độc lập. Tất cả mọi thứ thuộc về bạn sẽ là cửa sổ tiết lộ con người bạn. Từ hành động, lời nói, thói quen hay trong các mối quan hệ sẽ nhìn thấy được phẩm chất con người bạn. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Vì vậy, hãy tạo dựng cho mình một “thương hiệu cá nhân” tốt đẹp trong mắt mọi người. Điều này rất quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai sự nghiệp của bạn.

3. Thiết kế cuộc sống của bạn

Mình rất kết câu nói “thời gian rảnh của bạn sẽ quyết định bạn sẽ trở thành người như thế nào”. Vậy nên. bạn hãy cố gắng sắp xếp hợp lý thời gian cá nhân của chính mình. 

Nếu cuộc sống của bạn đi không đúng hướng thì ít ra bạn cũng nên quay đầu lại đúng hướng. Chúng ta không thể lựa chọn môi trường để sinh ra, cũng không thể lựa chọn ai là bạn cùng lớp hay là đồng nghiệp với mình.

7 điều bạn nên làm ngay từ khi mới ra trường
Thời gian rảnh của bạn sẽ quyết định bạn sẽ trở thành người như thế nào

Tuy nhiên, chúng ta có thể xây dựng một mạng lưới quan hệ thông qua Internet, thông qua đó kết giao với những người có cùng sở thích. Hãy nhớ rằng môi trường sống không do bạn lựa chọn nhưng lý tưởng sống là do chính bạn tự quyết định. 

Vậy nên bạn hãy thiết kế sao cho cuộc sống của mình thật vui vẻ và có ý nghĩa. Tuổi đôi mươi vừa mới ra trường, cuộc sống còn quá dài để cho bạn khám phá và không bao giờ là muộn cho những người luôn lạc quan.

4. Học cách đặt câu hỏi

Theo như mình thấy, sự thật là có khá nhiều bạn trẻ hiện nay dường như không dám đặt câu hỏi. Nghe này, chúng ta không bao giờ có tất cả các câu trả lời sẵn trong đầu, chúng ta cần tự tìm kiếm thông tin và tìm hiểu chúng. 

Học cách đặt câu hỏi

Thành thật mà nói, chúng ta thường không có cơ hội học sâu các kỹ năng sống cần thiết khi còn trong trường học, cho dù đó là những kỹ năng nhỏ nhất như tài chính, sử dụng Internet hay cách giảm thiểu căng thẳng. 

Nhưng kiến thức là sức mạnh, bây giờ bạn phải học cách tự giáo dục chính mình. Nếu bạn thấy rằng bạn không biết hoặc không chắc chắn, hãy chủ động đặt câu hỏi bởi vì theo đuổi tri thức là điều tốt. Nếu bạn giữ im lặng, sẽ không ai biết rằng bạn đang có vấn đề.

5. Hạn chế những suy nghĩ tiêu cực

Khi lớn lên, mình đột nhiên phát hiện ra những người xung quanh mình có xu hướng phàn nàn lớn như thế nào. Họ không ngừng nói rằng họ thiếu kiên nhẫn và phàn nàn về tất cả trong cuộc sống, một số cũng lây nhiễm những cảm xúc tiêu cực tới những người xung quanh.

Nếu bạn phàn nàn thường xuyên, thì bạn sẽ trở thành một nam châm với năng lượng tiêu cực, và năng lượng đó khi đến với nhau sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn. 

Phạm Quốc Thụ
Hãy luôn tươi cười và tích cực như mình trong ảnh bạn nhé ^^

Khi ai đó hỏi: “Ngày hôm nay của bạn thế nào?” Một số người chỉ đáp lại “Ồ, mệt mỏi”; “Một ngày dài, cả ngày đều phải làm việc”, hay đại loại thế. Một số người sẽ trả lời với một sự tích cực nhỏ nhoi trong ngày. Bạn xem, nếu như ai ai cũng tỏ ra mệt mỏi khi đối diện nhau thì cuộc sống này thật nhàm chán. Vì vậy đừng để suy nghĩ tiêu cực lấy đi cuộc sống đẹp đẽ thời thanh xuân của bạn.

Nếu như một số bạn không có sự lạc quan thiên phú, thì sẽ cần một chặng đường dài để trở nên năng động và cởi mở hơn. 

Giải pháp là hãy cố gắng mở lòng mình, kết bạn và nói chuyện với những người có năng lượng tích cực. Tất cả chúng ta ai rồi cũng sẽ có những ngày tồi tệ, tuy nhiên hãy cố gắng thể hiện những điều có thể làm cho chúng ta hạnh phúc.

6. Hiểu được điều gì là quan trọng nhất

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống?

Bạn hãy tưởng tượng cuộc đời như một trò chơi tung hứng. Trong tay bạn có năm quả bóng mang tên: công việc, gia đình, sức khoẻ, bạn bè, và tinh thần. Bạn sẽ hiểu ngay rằng công việc là quả bóng cao su, vì khi bạn làm rơi nó xuống đất, nó sẽ nảy lên lại. Nhưng bốn quả bóng còn lại là gia đình, sức khoẻ, bạn bè và tinh thần, đều là những quả bóng bằng thủy tinh. Nếu bạn lỡ tay đánh rơi một quả, nó sẽ bị nứt, bị hư hỏng hoặc thậm chí bị vỡ nát mà không thể sửa chữa được. Chúng không bao giờ trở lại như cũ. Bạn phải hiểu điều đó và cố gắng phấn đấu giữ cho được sự cân abừng trong cuộc sống của bạn. Vậy điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta?

Hiểu được điều gì là quan trọng nhất

Cuộc đời của bạn một hành trình, trên hành trình đó sẽ có lúc bạn thấy điều này quan trọng, sẽ có lúc bạn thấy điều kia quan trọng hơn. Vì vậy, bạn chẳng thể nào xác định hay biết được điều quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn là gì. 

Vậy nên, thay vì tập trung vào những điều không xác định, không chắc chắn, hãy tập trung cho thời điểm hiện tại bạn đang sống, những người mà bạn yêu thương, công việc bạn đang làm, và con người mà bạn đang tiếp xúc.

Hôm nay, hãy là phiên bản tốt hơn bạn của ngày hôm qua

7. Đặt nền tảng cho sức khỏe

Cơ thể ở tuổi hai mươi mấy khiến cho người ta ảo tưởng về năng lượng không giới hạn. Bạn uống năm loại bia tại quầy bar, sau đó kết thúc báo cáo qua đêm và vẫn cảm thấy tốt vào sáng hôm sau. 

Nhưng điều này sẽ không kéo dài lâu. Hậu quả của việc lãng phí cơ thể sẽ sớm gõ cửa nhà bạn. Vì vậy, khi còn trẻ, bạn nên thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục. Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn sau nhiều năm đấy.

Đặt nền tảng cho sức khỏe

Đôi khi, cuộc sống thử thách ta với muôn vàn khó khăn, vất vả. Song sau đó, bạn sẽ mỉm cười và thầm cảm ơn những gì đã qua.

Khi còn trẻ, cả thế giới luôn rộng mở chào đón bạn! Hãy sống thật trọn vẹn quãng đời tươi đẹp ấy, vì “tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”.

2 thoughts on “7 điều bạn nên làm ngay từ khi mới ra trường

  1. Bạn Thu xin giấu tên 😌 says:

    Hihi chỉ cần xem ảnh thôi cũng thấy blog bổ ích rồi, nhưng mà xem nội dung thì còn bổ ích hơn. Mong anh sẽ ra nhiều bài hơn nhéee 😚😚

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *