Trong nhiều năm gần đây, blog là một trong những nền tảng được nhiều người sử dụng nhất để chia sẻ về công việc và cuộc sống của mình. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người khi chưa tiếp cận thường xuyên với mạng Internet chưa hiểu rõ Blog là gì? 

Nếu bạn đang là chủ doanh nghiệp hoặc là những cá nhân đang làm việc tự do, rất có thể bạn sẽ nghĩ đến việc tạo blog cho riêng mình. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ khái niệm Blog là gì chưa? Những lợi ích của việc tạo blog của riêng bạn là gì? Cách làm blog dành cho người mới bắt đầu ra sao?

Nếu như những câu hỏi trên khiến cho các bạn tò mò về nền tảng Blog này thì ngay bây giờ đây, hãy cùng khám phá những giải đáp mình chia sẻ ở dưới đây nhé.

Blog là gì?

Blog là gì?
Blog là gì?

Thuật ngữ Blog xuất phát từ sự kết hợp giữa “web” và “log” hoặc “weblog” và cuối cùng được rút ngắn thành “Blog”. Vào năm 1990, khi Blog lần đầu tiên xuất hiện, chúng chủ yếu là nhật ký trực tuyến, nơi mọi người sẽ cung cấp tài khoản cá nhân về cuộc sống của họ. (theo wikipedia)

Còn hiện nay theo cá nhân mình, blog là một trang web được cập nhật thường xuyên, nơi nội dung mới thường xuyên được xuất bản, thường được viết theo phong cách trò chuyện hoặc thân mật – thường với mục tiêu thu hút người đọc và tạo thu nhập trực tuyến. 

Viết blog để làm gì?

Cũng như một trang web, blog được tạo ra bắt nguồn từ mục đích cá nhân của người tạo ra nó. Trước đây, blog chính là nhật ký của các blogger về đời sống thông thường. Còn hiện nay blog có thể là một website chia sẻ kiến thức của người làm blog. 

Ngoài ra, blog còn giúp quảng bá những chiến dịch kinh doanh để đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Blog cũng có thể được tạo ra với các mục đích phi lợi nhuận khác.

Viết blog để làm gì?
Blog có thể giúp chúng ta xây dựng thương hiệu cá nhân

Đối với một số doanh nghiệp, họ dùng blog để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức tới sản phẩm và dịch vụ của họ để thu về traffic (lưu lượng truy cập website) nhằm nhận diện thương hiệu và phục vụ cho việc xây dựng backlink hiệu quả.

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc về các thuật ngữ về SEO như traffic hay backlink phải không? Tham khảo thêm tại bài viết … nhé!

Phân biệt Website và Blog

Một trong những khác biệt chính giữa Website và Blog là số lượng chủ sở hữu trang web và sự tham gia của khách truy cập. 

Blog thường được kết hợp với phương tiện truyền thông xã hội vì khách truy cập có thể để lại nhận xét và nói chuyện với chủ sở hữu Blog. Trước khi viết Blog, khách truy cập vào các trang web có thể đăng nhập để nhận thông báo về các bài viết mới thường xuyên.

Phân biệt blog và website
Phân biệt blog và Website

Một khía cạnh khác của Blog khác với các Website truyền thống là tần suất được cập nhật. Nhiều Website là tĩnh, trong đó một khi chúng được xây dựng, một số thông tin không thay đổi. Mặt khác, Blog giống như các Website tin tức, được cập nhật thường xuyên với nội dung mới, tạo giá trị cho người xem tốt hơn.

Giống như nhiều tài nguyên mới xuất hiện, các cá nhân có tầm nhìn đã nhận ra định dạng Blog là một công cụ tiếp thị và bắt đầu sử dụng nó để cung cấp thông tin và cập nhật cho khách hàng của họ, và như một cách để thu hút doanh nghiệp mới. Từ đó, Blog phát triển thành một chiến lược Marketing mới và hiệu quả.

Ưu điểm của Blog Marketing

Blog Marketing là quá trình tiếp cận thị trường mục tiêu của doanh nghiệp bạn thông qua việc sử dụng Blog. Trước đây, doanh nghiệp thường có một Blog tách biệt với Website của họ, nhưng ngày nay, bạn có thể dễ dàng tích hợp cả hai để giúp bạn dễ quản lý hơn, cũng như dễ dàng truy cập hơn cho khách truy cập. 

Nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng một nền tảng Blog, chẳng hạn như WordPress, cho cả Website và Blog của họ. Hơn nữa, khi thực hiện cách viết Blog đã phát triển dễ dàng và phổ biến, nhiều người đã tự tạo ra các doanh nghiệp từ việc viết Blog (trái ngược với việc có một doanh nghiệp trước và sau đó viết blog).

Ưu điểm của Blog Marketing

Bản chất của Blog rất lý tưởng để Marketing vì chúng cung cấp nội dung mới để thu hút mọi người và đưa ra cách để người tiêu dùng và doanh nghiệp tương tác. Dưới đây là một vài lợi ích nổi bật của Blog Marketing.

Tiết kiệm chi phí

Mặc dù có các nền tảng Blog miễn phí, như Blogger và WordPress.com, để duy trì giao diện chuyên nghiệp cho phép thương hiệu độc đáo của bạn tỏa sáng, hãy sử dụng tùy chọn tự lưu trữ, chẳng hạn như WordPress.org. Đối với chi phí của một tên miền và lưu trữ web, bạn có thể có chiến thuật Blog Marketing riêng.

Tăng lưu lượng truy cập website (traffic) 

Đưa ra các mẹo, cập nhật và các nội dung mới khác cung cấp cho mọi người lý do để đến và / hoặc quay lại trang web doanh nghiệp của bạn, điều này cho họ cơ hội mua hàng.

Kiếm thu nhâp ngoài sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn 

Bạn có thể chấp nhận quảng cáo, quảng bá sản phẩm liên kết và nhận nhà tài trợ, thêm nguồn doanh thu bổ sung cho doanh nghiệp của bạn.

Cách làm blog dành cho người mới bắt đầu

Để tạo một blog không quá khó, tuy nhiên với người mới thì sẽ hơi phức tạp một chút. Do vậy, mình sẽ cung cấp những bước cơ bản dưới đây để bạn bắt đầu 1 blog cho riêng mình.

1. Chọn tên và địa chỉ blog của bạn (tên miền)

Tên blog của bạn là thứ mà người đọc sẽ nhìn thấy đầu tiên (như mannerpham.com ), vì vậy, nó phải đại diện cho các chủ đề lý tưởng chung mà bạn sẽ viết về — hoặc nó có thể là tên riêng, biệt danh của bạn hay tên doanh nghiệp của bạn.

Một cách đặt tên khác thích hợp cho blog của bạn là kết hợp với lĩnh vực chủ đề mà bạn sẽ tập trung vào nội dung của mình. Ví dụ bao gồm các chủ đề như du lịch, ẩm thực, thời trang, phong cách sống, công nghệ, v.v. 

Kết hợp một hoặc hai từ rõ ràng cho tên blog của bạn: 1 là chủ đề blog, 2 là dấu ấn cá nhân đặc trưng riêng của bạn (như fashionbymanner.com) sẽ có thể rất hữu ích cho người đọc blog tương lai của bạn.

Chọn tên và địa chỉ blog
Blog có thể là tên riêng, biệt danh của bạn hay tên doanh nghiệp của bạn.

Top các nhà cũng cấp tên miền mà bạn có thể tham khảo: matbao.net, pavietnam.vn, azdizi.com, vn.godaddy.com, namecheap.com,…

2. Đưa blog của bạn trực tuyến (Web Hosting)

Bước thứ hai khi bắt đầu một blog, thực sự là đưa blog của bạn lên mạng. Đó là những gì một công ty lưu trữ web sẽ làm cho bạn. Trong bước này, bạn sẽ chọn nền tảng blog/website và gói lưu trữ web mà bạn sẽ sử dụng để đưa blog của mình trực tuyến.

Đưa blog của bạn trực tuyến (Web Hosting)

Khi chọn nhà cung cấp hosting, bạn cần cân nhắc các vấn đề sau:

 • Lượng truy cập bao nhiêu
 • Thời gian thiết lập có nhanh không
 • Có được hỗ trợ không
 • Tính năng nào giúp blog nổi trội
 • Chi phí bao nhiêu,…

Từ đó, bạn có thể chọn share hosting, cloud hosting, VPS hosting, Managed WordPress Hosting… tùy theo nhu cầu của mình.

Top các đơn vị hosting (lưu trữ web) tại Việt nam mà bạn có thể tham khảo: azdizi.com, matbao.net, pavietnam.vn, nhanhoa.com, inet.vn

3. Cài đặt mã nguồn WordPress

Hiện nay wordpress là công cụ thường được lựa chọn để cài đặt CMS cho blog. Bạn hãy cài đặt wordpress lên hosting sau đó điều chỉnh thiết lập phù hợp với nhu cầu.

4. Xây dựng nội dung và kế hoạch cho blog

Trước tiên bạn hãy trả lời 2 câu hỏi dưới đây để xác định được nội dung và kế hoạch cho blog.

Mục tiêu của bạn là gì?

Chắc chắn mỗi kế hoạch nội dung bạn triển khai cho doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu riêng và việc mình làm đầu tiên và luôn luôn như vậy trong bất cứ kế hoạch nào đó là trả lời thật chi tiết mục tiêu của chiến dịch/ kế hoạch/ công việc/… là gì?Điều này giúp bạn định hướng và phát triển nội dung tốt hơn, không bị chệch hướng ngay từ đầu.

Xác định mục tiêu viết blog của bạn
Xác định mục tiêu viết blog của bạn

Bạn có thể tham khảo một số mục tiêu phổ biến mọi người thường áp dụng như sau:

 • Tăng lưu lượng truy cập website (traffic website)
 • Thu thập dữ liệu khách hàng
 • Mục tiêu bán hàng, tăng doanh thu
 • Tăng lượt đăng kí
 • Tăng lượt theo dõi trên các kênh social media

Đối tượng mà bạn đang hướng đến là ai?

Sau khi đã hiểu được mục tiêu mình cần phải thực hiện, điều tiếp theo bạn cần phải xác định đó chính là bạn đang cố gắng để “tiếp cận” ai?

Xác định được khách hàng mục tiêu và hiểu rõ những điều mà khách hàng mong muốn sẽ giúp bạn có hướng đi phù hợp hơn với kế hoạch nội dung của bạn.

Đối tượng blog hướng đến là ai?
Bạn đang tiếp cận ai?

Hãy tìm hiểu kỹ Insight của nhóm khách hàng của doanh nghiệp bạn là gì? Khi bạn hiểu được Insight khách hàng của mình, bạn sẽ tạo ra một thế mạnh to lớn cho doanh nghiệp trong việc tạo ra ảnh hưởng đến quyết định hành vi của người tiêu dùng.

Xem thêm: Customer Insight là gì vậy?

Bạn có đủ nguồn lực hay chưa?

Nếu như bạn viết blog để giải trí và chia sẻ về cuộc sống đời thường của mình thì câu hỏi này sẽ không quan trọng cho lắm. Tuy nhiên, với những bạn viết blog với mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân và kiếm tiền, thì chắc chắn sẽ cần cân nhắc.

Đối với một người có khá nhiều dự án như công ty mình thì trước khi xây dựng kế hoạch nội dung, mình luôn phải xem xét liệu mình có đủ ngân sách cho việc sáng tạo nội dung như các hoạt động chi cho hình ảnh, thiết kế, ads,…các thứ

Sự hiểu biết của bạn về năng lực thực sự của mình trước khi làm nội dung là rất quan trọng.

Sau khi đã biết mục tiêu, khách hàng mục tiêu, nguồn lực hỗ trợ, hãy nói về những điều thực sự khả thi trong kế hoạch của bạn.

Khi bạn viết blog để kiếm tiền, bạn bắt buộc phải hiểu rõ những kênh marketing khác. Bên dưới là 6 kênh mình muốn bắt đầu để giúp bạn trả lời cho câu hỏi này (Có rất nhiều con đường bạn có thể khám phá trong lĩnh vực nội dung và bên dưới chỉ là những kênh cơ bản bạn nên bắt đầu.)

 • Website
 • Email
 • Social Media
 • Blog
 • Pr/ Influencer
 • Advertising

Blog là gì? Cách làm blog dành cho người mới bắt đầu

Hãy tự hỏi bản thân rằng bạn có nguồn lực để chăm sóc tất cả kênh đó? Câu trả lời chắc chắn là không. Tùy theo nhu cầu và mục tiêu của bạn, bạn không cần phải xây dựng tất cả các kênh tiếp thị, mà chỉ cần xác định những kênh cần thiết nhất để phát triển là được.

Trên thực tế, khi ôm đồm quá nhiều kênh, thường dễ dẫn đến thất bại hơn. Hãy nhớ rằng tất cả ý tưởng của bạn bắt đầu được châm ngòi và phải được đầu tư từng chút một vì vậy bạn không cần bỏ quá nhiều tiền hoặc nguồn lực vào tất cả các kênh ngay khi mới bắt đầu. hãy làm chắc những kênh quan trọng sau đó mở rộng ra nhiều kênh tiềm năng khác.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của mình để giúp các bạn có thể hiểu được rõ khái niệm Blog là gì và những bước cơ bản đê xây dựng một Blog dành cho người mới bắt đầu. Blog không chỉ là không gian trực tuyến mà bạn có thể chia sẻ những điều thú vị của cuộc sống hàng ngày. Viết Blog còn là đam mê, sở thích và giúp bạn kiếm được tiền từ nó.

Mong rằng qua một số kinh nghiệm của bản thân được chia sẻ trong bài viết, các bạn đã nắm được Blog là gì, và có cái nhìn tổng quát về các bước để bắt đầu làm một Blog cho riêng mình. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, các bạn có thể chia sẻ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *