Đã bao giờ, khi một buổi sáng thức dậy, bạn cảm thấy rất là uể oải và có một cảm giác rất là trống trải, hoang mang vì không biết mình sẽ làm gì tiếp theo hay chưa? Ngày hôm đó bạn đã để bản thân bị nhấn chìm trong mớ bòng bong thông tin, những clip hài nhảm shjt trên mạng xã hội, và cố gắng giết thời gian bằng những trò chơi, những game vô bổ với suy nghĩ rằng chỉ giải trí một chút thôi.

Thế nhưng cuối cùng bạn lại giành hàng tiếng đồng hồ phí phạm cùng với chiếc smartphone. Rồi một lúc nào đó, bạn ngồi lại, và tự thấy bản thân mình khá là vô dụng. Hơn nữa, bạn cũng có những suy nghĩ so sánh bản thân mình với những người khác, nên làm cho bạn cảm thấy tệ đi rất là nhiều.

Và thế là, bạn bắt đầu đánh giá thấp bản thân như kiểu mình kém cỏi này, mình không thông minh này, hay đơn giản là bạn mất hết động lực, làm việc cũng như học tập. Ngày hôm nay thì mình sẽ chia sẻ tại bài viết này những cách mình hay làm để thoát khỏi tình trạng đó, các bạn hãy tham khảo nha.

5 bước giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Thật ra thì tất cả chúng ta, ai cũng có lúc tích cực, có lúc tiêu cực cả. Thế nhưng cái yếu tố quyết định nó nằm ở việc chúng ta đối mặt với những cảm xúc đó ra sao, từ những việc làm nhỏ nhất mà bạn làm hàng ngày theo thời gian.

Đi tắm rồi đi ngủ

Cách đầu tiên mà mình thường áp dụng khi có cảm xúc tiêu cực là đi tắm sau đó đi ngủ luôn. Khi bạn bắt đầu cảm thấy chán nản, ì ạch thì có thể là cơ thể của bạn đang không được tốt, cụ thể là nó đang không được sạch sẽ cho lắm.

Bởi vậy sau khi đi tắm, cơ thể và tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện phần nào. Thời gian ở trong nhà tắm cũng sẽ cho bạn một không gian nghỉ ngơi mà có thể là bạn rất cần tại thời điểm đó. Bạn có thể thư giãn, hít thở thật sâu, vừa tắm vừa và ngân nga một vài câu hát cũng được.

cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực
Tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện sau khi đi tắm và đi ngủ

Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn dù chỉ là một chút thôi, còn cái cảm xúc tiêu cực nó vẫn còn đó. Nhưng mà cứ từ từ, lúc này thì mình sẽ đi ngủ luôn. Bởi vì ngủ là cách dễ dàng nhất để cải thiện tình hình. Nếu như tinh thần của bạn đang có nhiều sự tiêu cực, thì trước hết hãy cho cơ thể của bạn nghỉ ngơi xíu đã, đi ngủ rồi mình tính tiếp nha.

Xem thêm: Làm gì khi chán? 5 cách để ngưng buồn chán hiệu quả

Suy nghĩ và phân tích nguyên nhân của những cảm xúc tiêu cực

Sau khi ngủ dậy, bước tiếp theo mà mình áp dụng khi có cảm xúc tiêu cực là mình suy nghĩ về nó một chút, phân tích xem nó là cái gì, nguyên nhân của cái cảm xúc này là từ đâu đến.

Có thể nhiều khi bạn sẽ thấy những cảm xúc tiêu cực này nó đến một cách ngẫu nhiên mà chẳng có lý do gì cả. Thế nhưng mà thật ra chúng đều có nguyên nhân của nó đấy. Chỉ là những nguyên nhân này không rõ ràng và bạn sẽ phải dành nhiều thời gian một chút để suy nghĩ xem thực ra là bạn đang thấy lo lắng và buồn phiền vì chuyện gì.

cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực
Thật ra bạn đang bận tâm điều gì?

Trong khá nhiều trường hợp thì một người tiêu cực bởi vì họ có nhiều nỗi lo sợ trong cuộc sống, mà đặc biệt, những cái nỗi sợ này nó sẽ ở thì tương lai gần. Ví dụ như sắp tới mình thi bằng lái xe đi, thì mình có suy nghĩ là, nhỡ mình thi trượt thì sao. Hay nhỡ mình nhắn tin cho crush mà bạn ý không rep mình thì sao. Hay là nhỡ người yêu của mình thích người khác thì sao. Nhỡ bài của mình viết ra mà không có ai đọc thì sao…

Nói chung là nhỡ và nhỡ rất nhiều, những cái nỗi lo đấy thì ai cũng có cả. Thế nhưng nếu bạn phân tích, tìm hiểu nguyên nhân và xác định được nó thì bạn sẽ có khả năng vượt qua nó hơn. Cái điều này mình cũng tự nhắc nhở bản thân rất nhiều, là mình không thể sống tích cực mà cái gì cũng lo sợ như vậy được. Việc của mình là cố gắng tập trung, làm tốt ở thời điểm hiện tại, còn tương lai thì, cái gì đến nó sẽ đến thôi.

Xem thêm: Top 3 bài trắc nghiệm tính cách giúp bạn hiểu bản thân hơn

Loại bỏ cảm xúc tiêu cực ra khỏi đầu

Sau khi mình phân tích, tìm hiểu và biết được cái cảm xúc tiêu cực đấy là gì và nó đến từ đâu, thì bước tiếp theo là mình sẽ loại bỏ nó ra khỏi đầu.

Cách mà mình hay làm là mình tự hỏi bản thân là, chuyện ấy có quan trọng tới mức mà mình phải chịu đựng những cái cảm xúc tiêu cực đấy không. Và câu trả lời thì gần như là không, không bao giờ quan trọng đến nỗi mình phải trải qua khoảng thời gian tồi tệ như thế cả. No, it doesn’t fuckin matter.

Loại bỏ cảm xúc tiêu cực ra khỏi đầu

Sức khỏe của bạn ý, và đặc biệt là mental health thì nó rất là quan trọng luôn. Bạn làm rơi 100 nghìn á, ui không quan trọng đâu, bạn có thể kiếm lại được mà. Bạn mới chia tay người yêu á, việc bạn buồn cũng không làm người ta quay lại với bạn đâu, thay vào đó hãy cải thiện bản thân trở thành một người tốt hơn.

Không có gì quan trọng hơn chính bản thân bạn cả, nên chẳng việc gì lại để những cái cảm xúc tiêu cực kia ngăn cản bạn tận hưởng cuộc sống của bạn. Nó không quan trọng đến thế đâu, thì đấy là cái câu mà mình hay nói để đẩy những cái suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu mình.

Làm những điều “nhỏ những có võ”

Và bước tiếp theo, mình sẽ dành thời gian để làm những điều tưởng chừng rất nhỏ, để lấy lại một đà tâm lý tốt.

Mình hay chơi thể thao, rủ bạn bè đi chơi cùng hay dọn dẹp phòng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giúp đỡ mọi người trong nhà nấu ăn này, làm việc nhà này… Hãy khiến bản thân trở nên bận rộn, bởi khi đó bạn sẽ vơi bớt đi những dòng suy nghĩ tiêu cực.

Cách loại bỏ những cảm xúc tiêu cực

Bạn cũng có thể dành thời gian để lên một to do list hàng ngày với những việc bạn muốn làm trong ngày. Những việc làm rất nhỏ này thôi nó sẽ từ từ đưa tâm trạng của bạn khá hơn, tất cả sẽ tạo cho bạn cái đà để bạn cảm thấy tích cực và có sức sống hơn.

Loại bỏ những mối quan hệ tiêu cực

Điều cuối cùng mà mình luôn làm, và mình nghĩ các bạn cũng cần phải làm. Đó là loại bỏ đi những mối quan hệ tiêu cực.

Mình đoán là trong chúng ta, ai cũng từng có hay từng biết những người như vậy. Kiểu người mà lúc nào cũng chỉ đi chê bai và dìm người khác xuống. Một kiểu người luôn đòi hỏi sự chú ý, họ auto mặc định là mình phải quan tâm và dành thời gian cho họ. Những người đấy thì họ luôn muốn ở thế cửa trên trong mọi mối quan hệ và chỉ nghĩ đến bản thân họ thôi. Hay ví dụ như là kiểu người ghen tuông mù quáng, một người luôn kêu ca phàn nàn và đổ lỗi cho số phận.

Cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực
Mạnh dạn loại bỏ đi những mối quan hệ tiêu cực

Những mối quan hệ tiêu cực đôi khi là bạn bè và cả những người thân trong gia đình bạn nữa. Những người này chỉ lôi bạn xuống cùng với sự tiêu cực của họ mà thôi. Mình biết là với một số bạn sẽ rất khó, thế nhưng dần dần bạn nên tạo khoảng cách với những người như thế. Và nếu như người đó là người trong gia đình thì bạn phải học cách ngừng nghe và đừng để cho những cái tiêu cực đó nó lọt vào trong đầu.

Không có ai hoàn hảo cả, kể cả là bố mẹ hay anh chị em của mình. Thế nhưng trong cái thời điểm quan trọng ấy, bạn phải lựa chọn và đưa ra quyết định rằng bạn phải sống tích cực hơn họ.

Đọc thêm: 3 cách giúp người hướng nội tự tin giao tiếp

Kết luận

Trên đây là những cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu mà mình hay làm, bạn có thể cân nhắc để áp dụng nha.

Sau khi bạn đã đẩy được hết cảm xúc tiêu cực ra rồi thì chúc mừng bạn đã có thể quay trở về tận hưởng cuộc sống bình thường. Nhưng cũng đừng quên là hãy trân trọng những trải nghiệm, những cái cảm xúc tiêu cực mà bạn vừa có, bởi vì một con người phải có vui, có buồn. Thì phải có buồn mới có vui, để những cái giây phút vui vẻ của bạn nó có ý nghĩa thì bạn phải trải qua những giây phút buồn bực, đó chính là hai mặt của cuộc sống. Có như thế thì cuộc sống nó mới đa dạng muôn màu và con người mới là con người có đúng không =)))

OK, time to say goodbye. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết tiếp theo. See ya!

Có thể bạn quan tâm: 7 cách tạo dáng chụp ảnh cho nam thu hút mọi ánh nhìn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *