Có thể nói, Durex là một trong những nhãn hàng có quảng cáo hài hước, sáng tạo và khơi gợi sức tưởng tượng phong phú. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong trong chiến dịch Marketing giúp Durex chiếm phần lớn thị phần toàn cầu và bán ra hơn 1 tỷ sản phẩm mỗi năm.Cùng mình khám phá chiến lược Marketing Mix (4P) đã giúp Durex trở thành thương hiệu “top of mind” của khách hàng trên toàn thế giới trong ngành hàng khá tế nhị như thế này.

Chiến lược Marketing Mix 4P là gì?

Marketing Mix là một mô hình giúp bạn có thể xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu cho sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Chắc hẳn các bạn đang đọc bài viết này đã từng nghe nói về chiến lược Marketing Mix 4P nổi tiếng với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm.”

Mô hình chiến lược tiếp thị này ra đời năm 1964 bởi ngòi bút của Neil H. Borden, chuyên gia quảng cáo và giáo viên tại Harvard. Vào thời điểm đó, Borden đã mô tả Marketing Mix dựa trên 4 trụ cột: “Product”, “Price”, “Place” và “Promotion”. Do đó, Marketing Mix được gọi là “4P Marketing Mix”

Tham khảo thêm: Mô hình Marketing Mix 7P

Chiến lược Marketing Mix 4P của Durex

Product (Sản phẩm)

Durex nắm giữ 26% thị phần trên toàn thế giới và phân phối hơn một tỷ sản phẩm mỗi năm. Các dòng sản phẩm đa dạng của Durex phục vụ sở thích và nhu cầu của khách hàng tùy theo mức độ thỏa mãn, cảm giác thân mật, mùi hương và màu sắc. Nguyên liệu của b.c.s cũng được kiểm định bằng điện từ để mang lại chất lượng tốt nhất. Sự đổi mới và sáng tạo liên tục cũng tạo nên lợi thế cạnh tranh của Durex trong hành trình chinh phục khách hàng

Chiến lược Marketing Mix 4P của Durex
Ảnh: Tiki

Ngoài các kênh phân phối truyền thông, Durex còn sử dụng thương mại điện tử để tăng doanh số bán hàng. Ví dụ như “NHẬP MÃ COSDUREX” giảm 5.000 VND cho đơn hàng từ 50.000 VND, bạn thấy quá quen rồi đúng không.

Place (Phân phối)

Tại Việt Nam, Durex có 3 kênh phân phối chính là:

+ Reckitt Benckiser: Tập đoàn sở hữu và phân phối thương hiệu Durex tại Việt Nam.
+ Tập đoàn DKSH: nhà phân phối chính của Durex.
+ Cửa hàng bán lẻ như các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhà thuốc,…

Chiến lược Marketing Mix 4P của Durex
Nguồn: Internet

Ngoài ra, Durex còn có các kênh phân phối online tại Việt Nam như website durexvietnam.vn, các trang web thương mại điện tử như Lazada, Tiki.vn,.. Khách hàng khi mua sản phẩm của Durex cũng có cơ hội tích điểm, tư vấn kiến thức và nhận được khuyến mãi hay quà tặng.

Price (Giá cả)

Durex được định vị là dòng sản phẩm cao cấp, do đó giá sản phẩm còn khá cao so với các hãng b.c.s nội địa, Thái hay Nhật. Ưu điểm của chiến lược giá này là giúp Durex nâng tầm thương hiệu nhưng nhược điểm rõ ràng là chưa thực sự phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt.

Promotion (Truyền thông)

Nhắc đến Durex là nhắc đến những quảng cáo đầy táo bạo, thông minh và gợi nhiều liên tưởng kèm yếu tố hóm hỉnh để gây ấn tượng với khách hàng. Các kênh truyền thông của hãng hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu từ 18 – 30 tuổi như TV, mạng xã hội hay tài trợ sự kiện để tiếp cận đến người dùng nhiều nhất có thể. Tagline quen thuộc của thương hiệu: “Feeling is everything” là cốt lõi trong từng ấn phẩm truyền thông Durex hướng đến người dùng.

Chiến lược Marketing Mix 4P của Durex
Ảnh: Sưu tầm
Chiến lược Marketing Mix 4P của Durex
Ảnh: Sưu tầm

Bằng cách này, truyền thông không chỉ thực hiện nhiệm vụ tăng doanh số mà còn biến Durex trở thành một người bạn trong chuyện “yêu” của hàng triệu cặp đôi.

Tuy nhiên những khác biệt văn hoá và chính sách phát hành bao cao su miễn phí từ chính phủ vẫn đang là thử thách cho nhãn hàng này khi tiếp cận thị trường Việt Nam. 

Xem thêm: Chiến lược của Apple – Cá lớn nuốt cá bé

Chiến lược marketing của Durex trên thị trường quốc tế

Durex đã mở rộng giá trị thương hiệu bằng cách khuyến khích tình dục lành mạnh thay vì chỉ là một nhãn hàng bao cao su. Không dừng lại ở khía cạnh vật lý, tình dục, Durex còn khéo léo gắn với yếu tố cảm xúc thông qua các chiến dịch PR của mình.

Những quảng cáo gần đây của Durex đều hướng đến các cặp đôi có thực hoặc những bạn trẻ đang được nhận những bài học giá trị về tình dục, định kiến và khoảnh khắc thân mật gần gũi.

Ví dụ như chiến dịch #DoNotDisturb được khởi động vào tháng 5/2016 đã thách thức các cặp đôi không sử dụng điện thoại và các thiết bị công nghệ khác để hoàn toàn tận hưởng kỳ nghỉ. Trong 6 cặp đôi tham gia trải nghiệm, một nửa được phép mang theo các thiết bị công nghệ, nửa còn lại hoàn toàn “quay về thời kỳ đồ đá”: không điện thoại, không laptop, không máy tính.

Chiến dịch DoNotDisturb của Durex
Chiến dịch #DoNotDisturb của Durex

Chiến dịch muốn làm nổi bật lên việc loại bỏ các thiết bị kỹ thuật số có thể cải thiện kỳ nghỉ của các cặp đôi đến thế nào và Durex luôn sẵn lòng giúp họ tránh khỏi những bất ngờ không mong muốn.

Volker Sydow, giám đốc toàn cầu của Durex, nói rằng: “Các kỳ nghỉ đã từng là khoảng thời gian để giải trí và thắt chặt tình cảm đối với người yêu hay bạn đời của chúng ta. Tuy nhiên, các thiết bị điện tử phục vụ giải trí hay công việc can thiệp ngày càng nhiều vào cuộc sống, ngay cả trong kỳ nghỉ. Chúng cản trở các cặp đôi đang mong muốn làm mới lại mối quan hệ. Durex kêu gọi các đôi yêu nhau hãy rời xa các thiết bị công nghệ trong kỳ nghỉ và tận hưởng việc “chạm” vào người bạn đời hơn là vào điện thoại của họ”.

Chiến lược Marketing Durex
Durex cũng có những chiến lược Marketing độc đáo ở quốc tế

Chiến dịch “When It’s On, It’s On” đưa ra 2 nhóm riêng biệt: nhóm phụ nữ và nhóm nam giới nói chuyện về tình dục trong 2 căn phòng khác nhau. Họ đưa ra suy nghĩ bản thân về tình dục an toàn và những hiểu lầm khi sử dụng bao cao su. “Liệu sử dụng bao cao su có thể khiến một cô gái trở nên gợi cảm hơn không?”

Có thể thấy chiến lược marketing của Durex khá đa dạng và đem lại nhiều yếu tố cảm xúc cho khách hàng.

Kết luận

Các thương hiệu thường tìm cách tìm những thứ mới mẻ để thay đổi hướng đi. Tuy nhiên Durex lại hoàn toàn đi ngược lại với hướng này, họ sử dụng những chiến lược marketing và content đơn giản, hiệu quả, giữ vững những chủ đề của thương hiệu.

Bằng sự tỏa sáng và dí dỏm nhất, Durex luôn gây ấn tượng với người tiêu dùng dù chủ đề cũ nhưng hình ảnh mới.

Tham khảo và tổng hợp: Marketing AI

One thought on “Chiến lược Marketing Mix 4P giúp Durex thành công vượt bậc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *