Chiến lược Marketing Mix 4P của Vinamilk là một trong những chiến lược Marketing thành công điển hình mà chúng ta có thể tham khảo để áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VINAMILK) từ lâu đã được biết đến như một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp sữa, chiếm khoảng 75% thị phần sữa tại Việt Nam. Bên cạnh mạng lưới 183 nhà phân phối trong nước với gần 100.000 điểm bán phủ đều khắp 64 tỉnh thành, các sản phẩm của Vinamilk còn được xuất khẩu sang nhiều nước khác như Mỹ, Ba Lan, Canada, Pháp, Đức, khu vực Trung Đông và Đông Nam Á… (theo atpsoftware.vn)

Chiến lược Marketing Mix của Vinamilk
Chiến lược Marketing Mix của Vinamilk

Vậy những yếu tố nào đã dẫn đến sự thành công này, những chiến lược marketing nào đã giúp Vinamilk giữ vững vị thế trong thị trường sữa Việt Nam? Hãy cùng Manner Phạm tìm hiểu tại bài viết chiến lược Marketing Mix 4P của Vinamlik – Ông vua sữa Việt Nam nhé.

Chiến lược Marketing Mix 4P là gì?

Marketing Mix là một mô hình giúp bạn có thể xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu cho sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Chắc hẳn các bạn đang đọc bài viết này đã từng nghe nói về chiến lược Marketing Mix 4P nổi tiếng với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm.”

Mô hình chiến lược tiếp thị này ra đời năm 1964 bởi ngòi bút của Neil H. Borden, chuyên gia quảng cáo và giáo viên tại Harvard. Vào thời điểm đó, Borden đã mô tả Marketing Mix dựa trên 4 trụ cột: “Product”, “Price”, “Place” và “Promotion”. Do đó, Marketing Mix được gọi là “4P Marketing Mix”

Chiến lược Marketing Mix 4p
Chiến lược Marketing Mix 4P nổi tiếng với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm.”

Tham khảo thêm: Mô hình Marketing Mix 7P

Chiến lược Marketing Mix 4P của Vinamilk

Sản phẩm (Product)

Sản phẩm của Vinamilk đều hướng đến cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khoẻ và sự phát triển của mọi đối tượng tiêu dùng từ người lớn đến trẻ nhỏ. Vinamilk luôn đảm bảo sự tinh khiết từ thiên nhiên trong những sản phẩm của mình để những điều tốt lành đến với người tiêu dùng mỗi ngày một cách đơn giản và dễ dàng.

Củng cố xây dựng và phát triển một hệ thống các thương hiệu mạnh đáp ứng tốt nhất các nhu cầu và tâm lý tiêu dùng của người Việt Nam

Vinamilk tập trung phát triển thương hiệu dinh dưỡng có uy tín khoa học và đáng tin cậy hàng đầu với mọi người dân Việt Nam thông qua những chiến lược áp dụng nghiên cứu khoa học về nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của người tiêu dùng Việt để phát triển những dòng sản phẩm tối ưu nhất cho họ.

Chiến lược Marketing Mix 4P của Vinamilk
Vinamilk luôn chú trọng đảm bảo sự tinh khiết từ thiên nhiên trong những sản phẩm.

Trong chiến lược Marketing Mix 4P của mình, Vinamilk mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, lấn sân sang thị trường nước giải khát có lợi cho sức khỏe mà thương hiệu chủ lực là V­Fresh. Chiến lược này nhằm đáp ứng xu hướng tiêu dùng tăng nhanh đối với các mặt hàng nước giải khát từ thiên nhiên có lợi cho sức khỏe con người của người tiêu dùng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Vinamilk còn tự phát triển nguồn nguyên liệu cho riêng mình để đảm bảo nguồn cung cấp sữa tươi ổn định, chất lượng đáng tin cậy với giá cả cạnh tranh.

Phát triển toàn diện các danh mục sản phẩm sữa và từ sữa nhằm hướng tới một lượng khách hàng tiêu thụ rộng lớn. Đồng thời mở rộng sang các sản phẩm giá trị cộng thêm nhằm nâng cao tỉ suất lợi nhuận chung cho toàn công ty.

Xem thêm: Quy trình ra quyết định mua của khách hàng

Giá (Price)

Trong chiến lược Marketing Mix 4P, giá cả luôn là mối quan tâm hàng đầu vì đây là yếu tố cạnh tranh và khích lệ người tiêu dùng quyết định lựa chọn sản phẩm.

Chiến lược Marketing Mix 4P của Vinamilk
Giá các sản phẩm sữa của Vinamilk phù hợp với người tiêu dùng

Dự đoán trong tương lai, nếu nguồn nguyên liệu trong nước dồi dào và đảm bảo chất lượng công ty sẽ giảm nguồn nguyên liệu nhập khẩu đầu vào từ nước ngoài. Giá các sản phẩm sẽ được điều chỉnh phù hợp với thu nhập của người lao động. Thường xuyên có những đợt giảm giá, tăng dung tích sữa nhân những ngày kỷ niệm.

Hệ thống phân phối (Place)

Hệ thống phân phối nội địa trãi rộng của Vinamilk, với độ bao phủ 125000 điểm bán lẻ hiện nay. Hệ thống tủ đông, tủ mát, xe lạnh cũng được đầu tư mở rộng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của nhóm sữa chua. Trong năm 2008, Vinamilk đã đầu tư hơn 7000 tủ đông, tủ mát cho hệ thống phân phối hàng lạnh và hơn 300 xe tải nhỏ cho các nhà phân phối.
Chiến lược Marketing Mix 4P của Vinamilk
Hệ thống phân phối là một trong những ưu thế lớn nhất của Vinamilk

Mở rộng thị trường nội địa đến người iêu dùng thông qua 2 kênh: người tiêu dùng và điểm bán lẻ

  • Truyền Thống: Nhà phân phối người tiêu dùng.
  •  Hiện Đại : Siêu thị và Metro

Thị trường xuất khẩu: Công ty luôn tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu qua các nước khác trong khu vực và trên thế giới nhằm duy trì và phát triển doanh thu xuất khẩu. Củng cố hệ thống và chất lượng phân phối nhằm giành thêm thị phần tại các thị trường mà Vinamilk có thị phần chưa cao đặc biệt là vùng nông thôn và đô thị nhỏ.

Quảng bá (Promotion)

Vinamilk rất tích cực quảng bá sản phẩm rộng rãi tới người tiêu dùng qua các phương tiện thông tin đại chúng: tivi, tạp chí, internet, poster….

Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên thay đổi các chiến dịch Content Marketing, hình thức quảng cáo mới lôi kéo sự chú ý và quan tâm của người tiêu dùng.
Chiến lược Marketing Mix 4P của Vinamilk
Vinamilk thực hiện nhiều hình thức quảng bá đa dạng tới người tiêu dùng

Công ty có những chiến lược tiêu thụ sản phẩm phù hợp với từng thời điểm, từng vùng, từng lứa tuổi… Đội ngũ nhân viên bán hàng ân cần, niềm nở, giàu kinh nghiệm, năng động, gắn liền lợi ích cá nhân với lợi ích của công ty.

Vinamilk cũng thực hiện các chương trình dùng thử sản phẩm ở những nơi công cộng: siêu thị, trường học….Bên cạnh kinh doanh công ty còn quan tâm tới các hoạt động xã hội, từ thiện như: quỹ khuyến học, tài trợ và phát động chương trình từ thiện.

“Chương trình 3 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo trị giá 10 tỉ đồng”
+ Vinamilk dành 3.1 tỉ đồng cho Quỷ học bổng Vinamilk ươm mầm tài năng trẻ.
+ Các hoạt động giúp đỡ người nghèo trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá 2.8 tỉ.
+ Bên cạnh đó còn tham gia cứu trợ bão lũ và các hoạt động khác 1.6 tỉ
+ Nhận phụng dưỡng suốt đời 20 bà mẹ Việt Nam Anh Hùng ở Bến Tre, Quảng Nam từ năm 1997 đến nay còn 13 bà mẹ.

Kết luận

Chiến lược Marketing Mix 4P là một trong những chiến lược quan trọng nhất, nó sẽ giúp những người làm Marketing xác định những lựa chọn trong marketing về sản phẩm, kênh phân phối, giá cả và tiếp thị nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh một cách nhanh chóng.
Tham khảo: atpsoftware.vn

2 thoughts on “Chiến lược Marketing Mix 4P của Vinamilk – Ông vua sữa Việt Nam

  1. Gabriel Huynh says:

    I was very pleased to find this web-site.I wanted to thanks for your time for this wonderful read!! I definitely enjoying every little bit of it and I have you bookmarked to check out new stuff you blog post.

    • Manner Phạm says:

      Thanks for your compliment! I am so glad that my blog is useful to you. Let’s wait for the next interesting topics.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *