Mến chào bạn đã đến với blog của Manner Phạm

Với một số bạn đang kinh doanh, làm trong lĩnh vực Marketing, hay cụ thể hơn là SEO thì có thể bạn đã nghe qua Content là gì hay Content Marketing là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng tiếp cận với nó thông qua các dạng như:

 • Blogs
 • Podcast
 • Video
 • SEO
 • Email Marketing
 • Báo chí
 • Social Media (truyền thông xã hội)
 • Các Landing Page (trang đích)
Content Marketing là gì?
Content Marketing là gì?

Đọc đến đây có thể nhiều bạn vẫn còn đang mơ hồ về thuật ngữ này nhỉ. Mình rất hiểu vì khi mới bắt đầu tiếp cận với Content Marketing cách đây 3 năm, mình đã phải mất khá nhiều thời gian để có thể hiểu được những khái niệm cơ bản.

Do vậy trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp một cách dễ hiểu nhất, chi tiết nhất về Content Marketing, từ đó, bạn có thể coi đây như là 1 cuốn “cẩm nang Content Marketing từ A đến Z”, là món quà mình gửi tặng bạn nhé!

Content Marketing là gì?

Content được dịch là “nội dung”, đơn giản là thuật ngữ để chỉ toàn bộ các dạng nội dung sử dụng trong ngành Marketing bao gồm chữ viết, hình ảnh, video,… Bất kỳ một dạng thức nào mà bạn nhìn, nghe, thấy trên các phương tiện truyền thông.

Content Marketing là tiếp thị nội dung – Hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng, Content Marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như:

 • Giáo dục
 • Giải trí
 • Góc nhìn/nhận xét đa chiều về một vấn đề/sự vật nào đó,…
Content Marketing là gì?
Content Marketing là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ được xem là lỗi thời.

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn sẽ cung cấp những nội dung hữu ích, có ý nghĩa đối với khách hàng, từ đó giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Chính vì vậy, Content Marketing được đánh giá chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ được xem là lỗi thời. Giờ thì bạn đã hiểu sơ qua được viết Content là gì và Content Marketing là gì rồi chứ?

5 sự thật về Content Marketing mà cá nhân mình đúc kết sau gần 3 năm nghiên cứu, học tập và làm việc trong lĩnh vực Marketing. Đặc biệt, 5 sự thật này mình chưa từng chia sẻ với ai trước đây, bạn có tò mò không? Hãy khám phá ngay dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: Thế nào là mô hình Marketing mix 7P

1. Hiệu quả của Content Marketing trong doanh nghiệp

Cung cấp thông tin

Điều này là hiển nhiên phải không nào? Bạn tạo dựng nội dung cho một website chắc chắn là vì một mục đích chia sẻ những thông tin cho người dùng. Có thể là về lĩnh vực thể thao, giáo dục, sức khoẻ,…

Và một trong những cách nhanh gọn nhất để Google có thể hiểu được website của bạn chính là thông qua content.

Google luôn muốn cung cấp Content hữu ích đến người dùng của mình.

Nếu bạn muốn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Thì bạn càng cần phải đăng tải nhiều content hữu ích và có giá trị.

Tăng lưu lượng truy cập Website (Traffic)

khi doanh nghiệp triển khai chiến dịch SEO, Google Adword… Content sẽ thu hút người dùng đến với website của bạn, giúp bạn tiếp cận nhiều hơn tới khách hàng mục tiêu và thúc đẩy họ mua sản phẩm, dịch vụ của mình. 

tăng lưu lượng truy cập website
Content chất lượng giúp tăng lưu lượng truy cập website của bạn

Xây dựng một nội dung Content hay, ấn tượng cũng sẽ giúp bạn đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên làm tăng điểm chất lượng của website, giúp website lên top hiệu quả và tiết kiệm được một nguồn ngân sách vô cùng lớn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Khi bạn sáng tạo ra một Content hay và ấn tượng cho đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể, bạn đang rút ngắn khoảng cách giữa họ với sản phẩm của bạn, điều này có nghĩa bạn có thể thúc đẩy họ hành động giúp họ nhanh chóng mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

2. Quy trình xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả

Nếu bạn luôn tự hỏi làm thế nào để xây dựng được một chiến lược Content Marketing hiệu quả thì hãy tham khảo ngay các bước mà mình đúc kết dưới đây nhé: 

Xác định mục tiêu

Đầu tiên, bạn hãy tự hỏi và trả lời 2 câu hỏi cơ bản mà quan trọng sau nếu muốn có được một chiến lược Content Marketing hiệu quả.

 • Mục tiêu chiến dịch của bạn có phù hợp với mục tiêu chung của tập thể, công ty?
 • Chiến dịch Content Marketing này cần sử dụng những phương tiện truyền thông nào?

Đánh giá thực trạng

Sau khi xác định được mục tiêu cụ thể, việc tiếp theo bạn cần làm là nghiên cứu và đưa ra đánh giá về vị trí thương hiệu của mình hiện đang ở cấp độ nào trên tất cả các kênh truyền thông đã có. 

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường được hiệu quả khi chiến dịch Marketing kết thúc.

Xác định đối tượng mục tiêu

Bạn có biết khách hàng của mình là ai, thuộc phân khúc nào? Làm cách nào để đưa khách hàng đến với mình?

Việc xác định đặc điểm của từng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu luôn là yếu tố thiết yếu nhất cho mỗi kế hoạch Marketing chứ không chỉ riêng cho một chiến lược nội dung nào cả.

Xác định nhu cầu và hành vi tiêu dùng của khách hàng

Content mà bạn cung cấp có đem lại lợi ích cho khách hàng của bạn hay không luôn là mối quan tâm khi đưa ra kế hoạch cho bất cứ chiến lược nào.

Hãy bắt đầu bằng việc quan sát, thu thập tất cả những ý kiến khách hàng cá nhân khác nhau rồi tổng hợp và phân loại chúng.

Bên cạnh đó, bạn cần trả lời câu hỏi “khách hàng của bạn thích tiếp nhận thông tin bằng cách nào?  

Có thể là qua video, qua chữ viết, qua hình ảnh hay infographic…” từ đó xác định cho mình các phương thức tiếp cận phù hợp nhất.

Phân bổ các nguồn lực

Việc xác định được đối tượng và phạm vi hoạt động của khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn dự tính sát hơn các chi phí về nguồn nhân lực, ngân sách cho chiến lược nội dung của bạn.

Thiết lập các chỉ số theo dõi và đo lường kết quả

Việc đưa ra các chỉ số, tiêu chí để theo dõi trong suốt quá trình thực hiện chiến lược sẽ giúp bạn đánh giá các kết quả thu được để từ đó tìm ra các phương án giải quyết kịp thời.

Triển khai chiến dịch

Khi đã có đầy đủ hành trang cho một chiến dịch nội dung thì đừng chần chờ, hãy tập trung vào các yếu tố khai thác trước đó để bắt đầu ngay kế hoạch Content Marketing của mình nhé.

3. Các mẹo tìm ý tưởng Content

Tập trung vào những nội dung phổ biến và đang được quan tâm

Nếu bạn đã hoặc đang chạy các chiến dịch Content Marketing, chỉ cần xem kết quả đo lường để chọn ra nội dung nào được người xem yêu thích nhất. Các công cụ mà mình hay sử dụng như Google Analytics, Ahrefs Content Explorer hay BuzzSumo đều có thể hỗ trợ bạn làm điều này.

Trending content
Tập trung tạo ra những nội dung đang được mọi người quan tâm

Nếu như có bất kỳ khó khăn gì trong việc sử dụng các công cụ trên, hãy để lại mail hoặc số điện thoại để mình liên hệ và hướng dẫn các bạn một cách chi tiết nhất nhé

Sau đó, tiếp tục đi sâu vào những nội dung tương tự hoặc cải thiện nội dung sẵn có là giải pháp tốt nhất.

Khảo sát và nghiên cứu sâu vào những câu trả lời

Cách đơn giản tốt nhất để biết một người đang muốn gì là hỏi họ. Nếu bạn có danh sách email khách hàng tiềm năng thì chỉ cần gửi email kèm một bảng khảo sát trực tuyến.

Content Research

Nếu không có danh sách khách hàng lớn, bạn có thể tận dụng việc cung cấp cho người xem các nội dung giá trị miễn phí, đổi lại là thông tin email của họ, và tiến hành khảo sát. Hoặc mời họ tham gia khảo sát để nhận một phần quà nào đó.

Có rất nhiều phương pháp để thực hiện khảo sát, điều quan trọng là nội dung khảo sát của bạn cần hướng đến mục tiêu cuối cùng là tìm ra khách hàng thực sự quan tâm đến điều gì.

Kết hợp phát tán nội dung

Nội dung hay sẽ tự động được lan truyền? Mình biết bạn cũng rất mong chờ điều như vậy, nhưng trước khi bạn kịp trở thành Content Writer đỉnh cao, có lượng người theo dõi đông đảo thì các đối thủ trên thị trường đã phát tán, trỏ backlink về content của họ ở khắp mọi nơi. 

phát tán nội dung
Kết hợp phát tán nội dung

Và càng nhiều người tiếp cận, càng nhiều lượt tương tác thì càng có thêm nhiều khách hàng tiềm năng biết đến và yêu thích nội dung của họ.

Vậy nên, bạn không thể chỉ trông chờ vào Content chất lượng, mà hãy kết hợp cả hai để tối đa hóa sức mạnh nội dung của bạn.

4. Bí quyết gây ấn tượng cho nội dung bài viết của bạn trên mạng xã hội

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của mạng xã hội trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công trong việc sử dụng phương tiện này.

Bài viết của bạn trên mạng xã hội đã thu hút được nhiều độc giả và có tương tác tốt hay bạn vẫn đang loay hoay trong mê cung để tìm kiếm câu trả lời cho việc làm thế nào để những bài viết đó mang lại hiệu quả tối đa? Dưới đây là 4 mẹo nhỏ mà có võ giúp bạn tạo ấn tượng cho nội dung bài viết trên mạng xã hội:

Nội dung hấp dẫn

Content hấp dẫn

– Độc giả luôn bị ấn tượng bởi những thông tin cập nhật và hữu ích.

– Những trích đoạn thú vị hoặc bình luận hài hước sẽ làm cho liên kết bài viết cuốn hút hơn.

– Những chia sẻ về câu chuyện của chính bạn.

– Câu văn ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu.

Hình ảnh chất lượng

Hình ảnh chất lượng

– Thông tin dưới dạng hình ảnh (Infographic, GIF,..) sẽ dễ tiếp cận và kích thích độc giả tương tác.

– Kích thước hình ảnh theo quy chuẩn (ví dụ: ảnh post Facebook là 1200 × 900 pixels, Instagram là 900 x 900 pixels,…).

– Hình ảnh sáng tạo, rõ nét, không copy và chỉnh sửa cẩu thả.

Sự tương tác

Sự tương tác

– Bài đăng facebook đề cập đến “Like” hoặc “Chia sẻ” có nhiều khả năng nhận được hành động đó.

– Có thể sử dụng những câu hỏi mở, khảo sát, cuộc thi, video trực tiếp… để kích thích độc giả tương tác.

Đúng thời điểm

Đăng content đúng thời điểm

– Hãy nắm bắt thời điểm đối tượng độc giả của bạn online.

– Đăng bài vào thời điểm thích hợp (tùy theo ngành nghề) để tiếp cận tối đa số lượng độc giả.

5. Những sai lầm cần tránh trong Content Marketing

Áp đặt suy nghĩ cá nhân vào khách hàng

Một trong những vấn đề quan trọng mà bạn thường hay gặp phải khi viết content đó là viết theo suy nghĩ của cá nhân. Đây là tư tưởng hết sức sai lầm của các bạn.

Mỗi cá nhân sẽ có cách nhìn nhận và đánh giá về một vấn đề khác nhau, bạn có thể nhìn nó theo hướng tích cực nhưng còn người khác thì không. Chính vì vậy, nếu áp dụng những suy nghĩ cá nhân vào bài viết thì sẽ gây phản cảm cho khách hàng khi đọc. Hãy đặt mình vào vị trí của họ để có thể nắm bắt được mong muốn cũng như tâm lý của khách hàng.

Một bài viết content hiệu quả là bài viết mang tính khách quan và thật sự có ích. Lời khuyên chân thành là bạn nên bỏ qua những suy nghĩ chủ quan, không áp đặt chúng vào bài viết. Nếu bạn bỏ qua tiêu chí này, rất có thể khách hàng của bạn sẽ từ bỏ sản phẩm của bạn đấy.

Chưa làm nổi bật lợi thế độc nhất (USP)

USP là chữ viết tắt của cụm từ Unique Selling Point, có nghĩa là lợi điểm bán hàng độc nhất. Đây là yếu tố để khẳng định sự khác biệt của một doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh khác của họ. 

Nếu bạn không xác định được USP của doanh nghiệp so với các đối thủ thì nó đồng nghĩa rằng bạn không có nét riêng, hay còn gọi là lợi thế cạnh tranh (competitive advantage). Bạn sẽ lọt thỏm giữa những thứ đã quá tầm thường. 

Cứ như vậy, chiến lược Marketing của bạn làm sao có thể đạt hiệu quả? Công ty của bạn làm sao có thể đi lên? Bạn nhất định phải tìm ra điểm mạnh riêng biệt của bản thân. Đó là bước đầu cho sự phát triển mạnh mẽ về sau!

Cách đơn giản là bạn có thể đưa luôn yếu tố USP lên tiêu đề của bài viết và phần text trong visual design.

Không chú trọng vào hình ảnh

Nhiều bạn hiểu lầm rằng Content chính là phần bài viết hoặc quan trọng ở phần viết, mà quên mất rằng sự quan trọng của hình ảnh trong việc đưa ra quyết định mua hàng của khách hàng.

Một số Content Creator quá chú trọng phần chữ mà quên mất phải trau chuốt hình ảnh, sử dụng hình chụp thiếu ấn tượng hoặc không có điểm nhấn. Việc không gây được sự chú ý của khách hàng đồng nghĩa với việc bỏ qua cơ hội bán hàng. 

Một sai lầm khác trong content định dạng hình ảnh hình ảnh là thiếu tính cá nhân hóa trong hình ảnh. Một số đơn vị, cá nhân thi nhau copy hình ảnh từ một nguồn cung cấp hoặc copy lẫn nhau để bán hàng. Trong khi khách hàng với sự nhạy bén và tinh tường, họ có nhu cầu nhìn thấy hình ảnh với nét đặc biệt riêng của đơn vị bán hàng, mang lại cho họ cảm giác chân thật và uy tín. 

Hãy hạn chế sử dụng ảnh chung chung được tải về từ google hay từ bên đối thủ, bạn phải tự sáng tạo hình ảnh riêng cho mình bằng cách chụp ảnh hoặc thiết kế kế graphic design.

Thiếu sự linh hoạt

Xu hướng Content Marketing thay đổi nhanh chóng, mọi thứ có thể thay đổi trong chốc lát đòi hỏi người làm Content Marketing phải thực sự tỉnh táo và nhanh nhạy. Đừng bao giờ đóng khung ý tưởng hay mặc định lý thuyết này hay phong cách kia là đúng. 

Content creator phải là người đi đầu, tư duy linh hoạt, nắm bắt xu hướng thậm chí tạo ra xu hướng mới có thể đạt được thành tựu trong nghề, nếu không bạn mãi sẽ chỉ là kẻ đến sau và khi cả thế giới thay đổi mới vội vã làm.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của mình, bạn đã tìm được lời giải đáp hoàn hảo cho câu hỏi Content là gì hay Content Marketing là gì. Bên cạnh đó, mình mong bạn có thể nắm bắt được các bí kíp Content Marketing hiện tại cũng như những sai lầm cần tránh để tạo dựng các chiến lược chuyên nghiệp hơn. 

Hãy chia sẻ cuốn cẩm nang Content Marketing từ A – Z này nếu như bạn thích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *