Từ lúc mới nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực Marketing đến nay, mình đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với các bạn trẻ kinh doanh và khởi nghiệp. Tháng vừa rồi mình mới lên Hà Nội công tác, tranh thủ thời gian trước khi lên xe buýt, mình đã mời 2 bạn đang khởi nghiệp đi cafe giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và nhận ra được tổng quan cái nhìn về customer insight. Vậy customer insight là gì?

Câu chuyện thứ nhất của bạn thứ nhất

Mình hỏi bạn thứ nhất là: em đang làm gì ?

Bạn ấy bảo dạ em kinh doanh quần áo online

Mình hỏi tiếp: em kinh doanh như thế nào?

Bạn ấy bảo dạo này em kinh doanh không tốt lắm nhưng em có một kế hoạch lớn là phát triển kinh doanh cho thuê homestay online bằng cách tạo APP trên điện thoại.

Mình hỏi là: tại sao em lại muốn làm dự án này?

Bạn trả lời: vì em thấy có nhiều người có nhu cầu thuê homestay và em muốn kết nối với người có nhà mà đang để trống hay nhàn rỗi.

Mình hỏi tiếp: vậy em đã đi tìm hiểu thử chủ nhà có muốn cho thuê nhà không ?

Bạn trả lời: dạ chưa nhưng em nghĩ họ sẽ cho thuê nếu có khách. Đó, đấy là câu chuyện thứ nhất.

Câu chuyện thứ 2 của bạn thứ 2

Bạn thứ 2 hỏi mình là: Em có một sản phẩm thuốc xịt gián, bố em phát minh ra công thức làm 5 năm nay mà chưa thành công vì bán không được nhiều. Bây giờ em dự định phát triển sp này cho gia đình nên anh cho em lời khuyên.

Tôi hỏi là: Em dự định triển khai như thế nào?

Bạn ấy bảo: Em đang kết hợp với mấy anh có hệ thống phân phối mạnh ở bên dược để phân phối giúp cho em.

Tôi hỏi lại: sản phẩm em bán chủ yếu là kênh nào ?

Bạn bảo: bán ở tiệm tạp hóa….???

Tôi hỏi tiếp: SP của em có gì khác biệt so với sp của đối thủ cạnh tranh không?

Bạn bảo: SP của em hay lắm anh, nó có thể tăng độ ẩm không khí ???

Đó, đến đây các bạn thấy thế nào. Qua hai câu chuyện trên cho thấy các bạn trẻ bây giờ có ước mơ và hoài bão rất lớn, ước mơ là điều CẦN thiết, nhưng là chưa ĐỦ cho sự thành công. Các bạn còn thiếu quá nhiều thứ để có thể khởi nghiệp. 

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ về CUSTOMER INSIGHT. Để bắt đầu một việc kinh doanh mới các bạn hay sa đà vào những kế hoạch hoành tráng như “gọi vốn”, mở công ty, xây nhà máy, thiết kế phần mềm, tuyển dụng nhân sự, lên chiến lược kinh doanh.v.v.

Mà các bạn quên mất việc đầu tiên trước khi làm bất kỳ việc gì là đều phải thông qua bước

Nghiên cứu INSIGHT của khách hàng: ai cũng biết thuật ngữ INSIGHT là thấu hiểu khách hàng thế nhưng để tìm hiểu đúng insight lại là việc không dễ.

Vậy customer insight là gì ?

Customer Insight là việc diễn giải hành vi, xu hướng khách hàng dựa trên dữ liệu thu thập được từ họ. Từ đó đưa ra các chiến lược quảng cáo, sản xuất cụ thể nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tăng doanh thu bán hàng để doanh nghiệp và khách hàng đều có lợi.

Nói đơn giản cho dễ hiểu, insight là cái mà khách hàng “muốn” chứ không phải là cái chúng ta “có”.

customer insight là gì

Khách hàng “muốn” là thuốc xịt gián chết được gián mà có chết thêm ruồi, muỗi hay kiến càng tốt “còn những cái khác KH không quan tâm vì nhà của họ đang đầy gián đây này”.

Cái mà bạn ở câu chuyện thứ 2 “có” là sản phẩm xịt gián, xịt gián mà còn giúp tăng độ ẩm cho không khí thì rất khó tin (vì trong suy nghĩ của khách hàng mặc định thuốc xịt gián là “độc hại” rồi.

Rồi cái việc thuê homestay online của bạn ở câu chuyện thứ nhất: chắc chắn không có chủ nhà nào dám cho khách lạ thuê phòng vì biết đâu nửa đêm, nó thức dậy dọn sạch đồ đạc, thậm chí giết luôn chủ nhà thì sao, rồi là công an đến hỏi đăng ký kinh doanh, đăng ký tạm trú, ôi thôi đủ cả…

Cũng giống như khi khách hàng mua một chiếc IPHONE, Insight của khách hàng không phải là tính năng chụp hình quay phim, gọi đt của nó, mà là vì IPHONE đáp ứng được Insight là sự sành điệu, thời trang, đẳng cấp và quý phái.

customer insight là gì

Nói thế để hiểu một sản phẩm muốn thành công, thì việc tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu, mong muốn và “khát khao thầm kín” của khách hàng là hết sức quan trọng và là vấn đề sống còn của sản phẩm.

Các công ty đa quốc gia luôn bỏ rất nhiều chi phí chỉ để tìm ra cho đúng INSIGHT của khách hàng rồi sau đó mới đến các bước thiết kế sản phẩm, nhận diện thương hiệu, định vị sản phẩm và phân khúc thị trường.v.v.

Nghiên cứu INSIGHT khách hàng cũng chỉ là một phần của khâu NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG của một cty trước khi tung ra sản phẩm.

Theo như mình để ý, đa số chúng ta thường hay bỏ qua hoặc làm sơ sài các bước nghiên cứu thị trường dẫn đến tung sản phẩm thất bại, thậm chí kể cả khi chúng ta có làm ra một sản phẩm chất lượng vượt trội, giá thành rẻ, đáp ứng luôn cả INSIGHT khách hàng thì chúng ta vẫn thất bại như thường nếu không nghiêm túc trong các khâu CHUẨN BỊ.

Đã qua rồi cái thời mà tung sản phẩm rồi dùng sản phẩm đó để nhận biết khách hàng mục tiêu. Thời nay, chúng ta cần đặt khách hàng làm trung tâm và đáp ứng nhu cầu của họ một cách nhanh nhất – tốt nhất. Đây chính là yếu tố quyết định thành bại của doanh nghiệp.

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục cập nhật được sở thích, điều chỉnh sản phẩm hay dịch vụ theo mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Đó được gọi là Customer Insight!

Xin cám ơn các bạn đã đọc và tham khảo bài viết, mình là Manner Phạm – SEO Manager của Antopho Digital Marketing Agency. Chúng ta sẽ gặp lại nhau trong những bài viết tiếp theo để cùng chia sẻ về Marketing Online và phát triển bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình ra quyết định mua hàng của khách hàng

2 thoughts on “Customer Insight là gì vậy?

    • Manner Phạm says:

      Chào bạn! Customer insight bao gồm shopper insight và consumer insight nhé bạn. Trong đó Consumer insight chỉ hành vi của người tiêu dùng sản phẩm trước, trong và sau khi mua sản phẩm. Còn shopper insight chỉ hành vi của khách hàng ngay tại cửa hàng khi họ ra quyết định mua sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *