Hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn về 4C Marketing, một mô hình khá mới mẻ và đang dần được ứng dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.

Với sự phát triển của nền kinh tế xã hội cũng như xu hướng thị trường hiện nay, mô hình 4C Marketing đang dần thay thế mô hình Marketing 4P cũ, điều này giúp mang tới sự hiệu quả cho người làm Marketing. Vậy mô hình 4C Marketing là gì? Ứng dụng và đặc điểm của 4C Marketing trong chiến lược tiếp thị ra sao? Hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây của mình nhé!

Khái niệm 4C Marketing là gì?

Bạn có đồng ý với mình rằng trong cuộc sống đương đại ngày nay, phương pháp tiếp thị truyền thống đang dần trở nên kém hiệu quả không? Khách hàng ngày càng trở nên khó tính và “tinh” hơn, họ có thể sử dụng sản phẩm/dịch vụ của chúng ta hôm nay, nhưng có thể ngay ngày mai lại sử dụng sản phẩm/dịch vụ của đối thủ cạnh tranh với chúng ta.

Triết lý của Marketing hiện đại là “Khách hàng là thượng đế” thế nhưng bản chất của chiến lược 4P Marketing, hay xa hơn nữa là 7P Marketing mà doanh nghiệp thường áp dụng là lấy việc bán sản phẩm làm trung tâm, nhằm thỏa mãn nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng. 

Điều bất cập ở đây là nhiều doanh nghiệp chưa có thông điệp rõ ràng, chưa tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng. Do đó, những chiến lược quảng cáo của họ sẽ không bao giờ chiếm được thiện cảm từ phía khách hàng. Kết quả là sản phẩm cùng với doanh nghiệp rất dễ bị khách hàng lãng quên.

Trong bối cảnh đó, khái niệm 4C Marketing được đưa ra và gắn các chữ C với các chữ P theo từng cặp để lưu ý những người làm marketing đừng quên xem khách hàng là trọng tâm khi hoạch định các chiến lược tiếp thị. (xem hình bên dưới)

4C Marketing là gì
Khái niệm 4C Marketing là gì?

Khái niệm 4C Marketing bao gồm: Customer Solutions (Giải pháp cho khách hàng), Customer Cost (Chi phí mà khách hàng bỏ ra có hợp lý với họ không), Convenience (Khách hàng có cảm thấy thuận tiện hay không) và Communication (Tương tác với khách hàng như thế nào).

Thành phần trong 4C Marketing

Để hiểu rõ hơn về các khái niệm trong Marketing 4C, chúng ta sẽ đi đến từng chữ C cụ thể như sau:

Customer Solutions

Customer Solutions (giải pháp cho khách hàng) được gắn với chữ P – Product (sản phẩm) thể hiện quan điểm mỗi sản phẩm đưa ra thị trường phải thực sự là một giải pháp cho khách hàng, nghĩa là nhằm giải quyết một nhu cầu thiết thực nào đó của khách hàng chứ không phải chỉ là “giải pháp kiếm lời” của doanh nghiệp.

Trên thực tế giải pháp nhắm đúng tới tâm lý khách hàng và nhu cầu chính là chìa khóa để phát sinh hành vi ra quyết định mua hàng.

Ví dụ, thương hiệu thời trang SSStutter đã áp dụng khá tốt chiến lược 4C Marketing. Khi trên thị trường có hai dòng sản phẩm tách biệt là trang phục văn phòng (nghiêm túc, cổ điển) và trang phục đi chơi (trẻ trung, năng động), SSStutter đã tìm ra “ngách” là kết hợp hai nhu cầu này vào trong một sản phẩm để có thể vừa mặc đi làm, vừa mặc đi chơi mà vẫn phù hợp.

4C Marketing là gì?
4C Marketing lấy khách hàng làm trọng tâm

Customer Cost

Customer Cost (chi phí của khách hàng) được gắn với chữ P – Price (giá), là chi phí mà khách hàng cảm thấy hợp lý khi mua sản phẩm. Chi phí này không chỉ có chi phí mua sắm mà còn có chi phí sử dụng, vận hành, huỷ bỏ. Với 4C Marketing thì chi phí tương xứng với lợi ích mà người mua bỏ ra.

4C Marketing là gì?

Cần hiểu lợi ích ở đây bao gồm cả lợi ích lý tính lẫn lợi ích cảm tính. Nhiều người đắn đo chưa mua ô tô không phải vì giá sản phẩm cao mà vì chi phí sử dụng quá cao (xăng dầu, phụ tùng, bảo dưỡng, bãi đỗ, tài xế…). Trong bối cảnh đó, các loại xe tiết kiệm nhiên liệu, phụ tùng rẻ và dễ dàng thay thế thường là giải pháp tốt.

Convenience

Convenience (thuận tiện) được gắn với chữ P – Place (phân phối) đòi hỏi việc phân phối sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp phải tạo ra sự thuận tiện cho khách hàng.

4C Marketing thế giới di động
Chiến lược phân phối thuận tiện của Thế Giới Di động

Thế giới di động là một ví dụ điển hình khi những cửa hàng, chi nhánh của thương hiệu này được phân phối ở rất nhiều nơi cả trung tâm lẫn ngoại ô, tạo điều kiện cho những khách hàng ở xa trung tâm vẫn có thể ghé thăm cửa hàng một cách dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm: Customer Insight là gì vậy?

Communication

Communication (giao tiếp) được gắn với chữ P – Promotion (khuyến mãi, truyền thông), là sự tương tác, giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng. Tại Mô hình 4C Marketing thì doanh nghiệp cần lắng nghe nguyện vọng, tâm tư của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ. Từ đó đáp ứng được những mong muốn để chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Communication trong 4C

Một chiến lược truyền thông hiệu quả phải là kết quả của sự giao tiếp, tương tác giữa sản phẩm, thương hiệu với khách hàng để đạt được sự thông hiểu và cảm nhận sâu sắc từ khách hàng đối với sản phẩm, thương hiệu.

Ứng dụng mô hình 4C Marketing như thế nào?

Mô hình 4C Marketing được ứng dụng như là một tiêu chí cho việc lập kế hoạch, đánh giá chiến dịch Marketing. Qua đó các nhà quản trị doanh nghiệp, người tiếp thị dùng mô hình này để kiểm tra, tối ưu hoá chiến lược. Mức độ quan trọng của các yếu tố trong 4C Marketing khác nhau tùy từng trường hợp. Doanh nghiệp cần xác định thứ tự ưu tiên của từng yếu tố.

Bên cạnh đó, mô hình 4C trong Marketing còn sử dụng như là công cụ nhằm phân tích tình hình của thương hiệu. Cụ thể từ quan điểm khách hàng đến thương hiệu hoạt động thế nào, chi phí, sự tiện lợi và truyền thông ra sao,…

Ứng dụng 4C Marketing

Nhờ vào mô hình 4C trong Marketing mà các doanh nghiệp, thương hiệu ngày càng có giải pháp tối ưu hơn trong quá trình quảng bá, tiếp thị và tăng doanh số bán hàng. Đây là mục đích cuối cùng mà các đơn vị doanh nghiệp mong muốn.

Kết luận

Mô hình 4C Marketing cho thấy lợi ích và hiệu quả hơn hẳn so với Marketing 4P truyền thống. Chính vì vậy, mô hình Marketing hỗn hợp 4C ngày càng được các đơn vị sử dụng để thay thế cho mô hình 4P đã cũ.

Thông qua các mục trên bạn biết được khái niệm cơ bản về 4C Marketing. Từ đó biết được đặc điểm và ứng dụng của mô hình này vào trong chiến dịch marketing kinh doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về 4C Marketing để áp dụng tốt nhất đem lại hiệu quả cao. Nếu thấy hay thì hãy like, share và để lại comment nếu bạn có thắc mắc gì cần giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *