Hẳn bạn đã từng nghe nói đến cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” rồi nhỉ, nếu chưa thì bài viết này chắc chắn dành cho bạn. Vậy 7 thói quen này là gì mà được mọi người đón nhận như vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu về chúng thông qua nội dung cuốn sách “The 7 Habits of Highly Effective Teens” nhé!

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Cuốn sách là một  trong những tác phẩm của Sean Covey, nó chứa đựng những bài học cuộc sống mà mình tin chắc rằng sẽ giúp các bạn trẻ hiện đại tìm được mục đích sống cho những năm tháng tiếp theo của cuộc đời mình. Bật mí cho bạn, đây là cuốn sách đầu tiên mà mình đọc hết cả quyển, và cho đến tận bây giờ, có cảm giác như mình vẫn nhớ như in nội dung của nó vậy.

Vậy hãy cùng tìm hiểu, tóm tắt và phân tích nội dung của cuốn sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt nào.

Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực

Có thái độ sống tích cực
Think positive, do not negative

Thái độ sống mà mình nhận thấy ở đây là “sự tích cực và chủ động” nó như là kim chỉ nam cho mọi sự khởi đầu và từng bước để bạn trẻ chinh phục bản thân. Câu nói mà mình nhớ nhất trong chương này: “Tôi là người định hướng cho đời mình, tôi là người lái con tàu số mệnh chứ không phải là một hành khách nào khác.”

Có 2 loại người trên đời:

 • Tích cực chủ động (tự chịu trách nhiệm về mọi việc)
 • Tiêu cực bị động (hay đỗ lỗi)

Thói quen 2: Biết định hướng tương lai

Biết định hướng tương lai

Mình cảm thấy như tác giả rất khéo léo trong chương này. Bằng những hướng dẫn và câu chuyện dễ hiểu, ông đưa người đọc đến thói quen thứ 2 là phải biết cách định hướng tương lai. Theo mình hiểu ở đây nghĩa là biết cách lập ra các nhiệm vụ để hoàn thành mục tiêu. 

“Chính bạn là người quyết định tương lai của mình, đừng để cuộc đời trôi đi một cách buồn tẻ”. Qua thói quen 2 này, chắc hẳn các bạn sẽ biết được thực sự bản thân mong muốn điều gì và định hình mục tiêu trong tương lai.

 • Hãy khám phá tài năng của bản thân
 • Từng bước thực hiện những nhiệm vụ nhỏ phục vụ cho mục tiêu lớn

Thói quen 3: Việc hôm nay không để ngày mai

Việc hôm nay không để ngày mai

Đây là thói quen mà thực sự đến tận bây giờ, mình vẫn còn mắc phải. Tuy nhiên, so với trước khi đọc cuốn sách này cách đây khoảng 2 năm, thì mình đã tiến bộ hơn nhiều rồi =))). Đây là một thói quen khó bỏ, vì vậy mà tác giả đã đưa ra công thức chung cũng như những bước chỉ dẫn nhỏ để giúp bạn dần loại bỏ thói quen này. Bạn cần tạo được thói quen sắp xếp công việc, giờ giấc hợp lý và phải biết ưu tiên cho những điều quan trọng.

 • Lên mục tiêu trong 1 tháng, trung thành với mục tiêu đó
 • Xác định bản thân mất thời gian vào việc gì nhất

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng

sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt
Tư duy win – win

Theo mình hiểu sau khi đọc chương này thì tư duy cùng thắng nghĩa là tạo suy nghĩ không quan trọng ai thắng ai thua. Thói quen này sẽ giúp các bạn sống hòa hợp hơn với mọi người và được yêu quý đặc biệt. Với tinh thần “cả 2 cùng thắng”, mọi việc mà bạn làm sẽ có hiệu quả hơn gấp bội lần, hơn nữa góp phần gia tăng đời sống tinh thần.

 • Chiến thắng không chỉ dành cho tôi hay cho bạn mà dành cho cả 2 chúng ta

Xem thêm: Review sách “nhà lãnh đạo không chức danh”

Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và được thấu hiểu

Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và được thấu hiểu

Mình có cảm giác hầu như mọi người đều chưa quan tâm mấy đến thói quen này, bởi một phần chúng ta đều thích nói hơn là lắng nghe cảm nhận của người khác. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho mối quan hệ của bạn trong công việc cũng như tình cảm gặp phải nhiều khó khăn, đôi bên không hiểu ý nhau. Chính vì vậy đây là một thói quen cần phải rèn luyện, học hỏi và đặc biệt phải biết kiên nhẫn lắng nghe để xây dựng những mối quan hệ bền chặt hơn với mọi người.

 • Bạn có 2 cái tai để nghe nhưng chỉ có 1 cái miệng để nói

Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác

Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác

Cho dù bạn làm bất cứ công việc gì thì xây dựng một tinh thần hợp tác sẽ luôn giúp bạn đạt kết quả cao và nhanh hơn. Thói quen hợp tác với người khác có ý nghĩa đối với mỗi người bởi vì nó mang đến cho bạn những mối quan hệ tốt đẹp và sự trưởng thành hơn trong cuộc sống.

 • Tinh thần hợp tác win-win luôn là lựa chọn sáng suốt

Thói quen 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng

Thói quen 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng

Qua chương này, Sean Covey nhấn mạnh rằng việc rèn luyện và phát triển kỹ năng là không thể thiếu trong cuộc sống. Bởi nếu bạn không quan tâm trau dồi bản thân, không chịu học hỏi những điều mới, hoặc không bao giờ luyện tập thể dục thể thao,… thì chắc chắn bạn sẽ rơi vào lối “Sống mòn”. Chính vì thế, mỗi cá nhân chúng ta phải nỗ lực, không ngừng học hỏi để bản thân trở nên hoàn thiện hơn.

 • Biết nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng. Bạn trẻ, bạn sẽ dời được núi!

Trên đây là tóm lược về nội dung cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”. Mình mong rằng, thông qua cuốn sách này, muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ hiện đại rằng “càng sớm xây dựng được những thói quen tốt thì bạn sẽ càng sớm thành đạt”. 

Hãy đọc cuốn sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt 1 lần để hiểu vì sao mình lại yêu thích nó đến như vậy. Đó thực sự là cuốn sách rất hay và ý nghĩa, có thể giúp cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn rất nhiều.

4 thoughts on “Book Review: 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

 1. Người tuyệt vời says:

  Bài viết của bạn làm mình thay đổi suy nghĩ khá nhiều và học hỏi được nhiều thứ từ những kinh nghiệm của bạn. Cảm ơn bạn vì những chia sẻ bổ ích nhé!

 2. Mạnh Dũng says:

  Mình thấy quyển này hay và phù hợp với các bạn trẻ, khác so với quyển 7 thói quen bình thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *