Brand & Bricks – xây dựng thương hiệu từ những viên gạch đầu tiên là một cuốn sách hay và đáng đọc, đặc biệt với những bạn đang kinh doanh hay tìm hiểu về Marketing. 

Với mình, đây là cuốn sách đầu giường mỗi khi ở nhà, là cuốn sách mình luôn để trong balo mỗi khi đi đâu đó và đọc trong thời gian rảnh rỗi. 

Bản thân là một người làm trong lĩnh vực Marketing, mình đã rút ra được rất nhiều những bài học sau khi đọc xong cuốn sách này. Và có lẽ trong số đó, đây là 5 bài học hay nhất mà mình muốn chia sẻ tới bạn. Hãy cùng đọc bài viết review của mình nhé!

Review sách “BRAND & BRICKS - xây dựng thương hiệu từ những viên gạch đầu tiên”
“BRAND & BRICKS – xây dựng thương hiệu từ những viên gạch đầu tiên”

Giới thiệu về cuốn sách Brand & Bricks

Có một câu nói, quan điểm mình cực kỳ tâm đắc, mà có lẽ nhiều bạn hay theo dõi mình trên insta @manner.pham cũng biết, câu nói của Philip Kotler trong cuốn Branding 4.0: “Nếu một người lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi liệu thương hiệu có quan trọng không, câu trả lời có lẽ là có. Nhưng nếu câu hỏi là thương hiệu có quan trọng đến mức bạn nên đầu tư vào nó không thì nhiều người sẽ do dự”.

Chúng ta có thể thấy câu chuyện ở đây là nhiều nhà lãnh đạo, người đứng đầu công ty, doanh nghiệp vẫn đang do dự và chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc làm thương hiệu. Đặc biệt là tại thị trường Việt Nam, Marketing nói chung hay branding nói riêng, vẫn là một khái niệm khá mơ hồ và chưa nhận được nhiều sự quan tâm.

Vì vậy, cuốn sách “Brand & Bricks – Xây dựng thương hiệu từ những viên gạch đầu tiên” được xuất bản với sứ mệnh giúp chúng ta có cái nhìn toàn cảnh về phát triển thương hiệu tại Việt Nam, đồng thời trả lời cho bạn câu hỏi “làm thương hiệu, nên bắt đầu từ đâu?”.

5 bài học rút ra từ cuốn sách Brand & Bricks

1. Không khó để làm ra một bản kế hoạch xây dựng thương hiệu

Thời gian đầu khi mới chân ướt chân ráo làm Marketing, mình luôn nghĩ rằng việc làm một bản kế hoạch xây dựng thương hiệu là điều gì đó rất khó khăn, nó đòi hỏi nhiều kiến thức và những trải nghiệm thực tế. 

Tuy nhiên, sau khi đọc cuốn sách này, mình đã thay đổi suy nghĩ rằng để xây dựng một bản kế hoạch cho một thương hiệu không khó đến vậy. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn một sơ đồ cụ thể và chi tiết từ các bước nghiên cứu thị trường cho đến các chiến lược kinh doanh và bắt tay vào thực hiện nó. 

Review sách “BRAND & BRICKS - xây dựng thương hiệu từ những viên gạch đầu tiên”
Bản kế hoạch xây dựng thương hiệu. Ảnh: Riobook.vn

Một bản kế hoạch xây dựng thương hiệu sẽ chẳng cần bắt nguồn từ những gì xa vời mà được gieo mầm từ chính mục đích của doanh nghiệp ấy. Ví dụ, tác giả đưa ra trong cuốn sách case study cụ thể của brand TH True Milk, một thương hiệu sữa nổi tiếng tại Việt Nam. Bằng mục đích phục vụ người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn, tươi ngon và bổ dưỡng nhất, TH True Milk đã tạo nên một thương hiệu sữa mà mỗi khi nhắc đến cái tên ấy khách hàng sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm sữa có chất lượng tốt nhất, sạch nhất thị trường. Và từ chính từ case study đã thành công của TH True Milk, cuốn sách đưa mình đến với bài học số 2. 

Đọc thêm: Digital Marketing là gì? 7 kiến thức Digital Marketing cơ bản

2. Bản sắc thương hiệu không chỉ xuất phát từ phòng Marketing hay công ty quảng cáo

“Những thương hiệu có bản sắc không xuất phát từ phòng Marketing hay công ty quảng cáo”. Đây là câu nói nổi tiếng của Howard Schultz trong quyển sách Dốc hết trái tim. Chúng bắt nguồn từ mọi thứ thuộc về công ty, từ thiết kế cửa hàng, lựa chọn địa điểm cho đến công tác đào tạo, sản xuất, đóng gói và buôn bán.” 

Điều này mình khá hiểu, vì đa số những người xung quanh mình, thậm chí là những người đã làm marketing lâu năm luôn nghĩ rằng chỉ cần họ chạy thật nhiều bài quảng cáo, tiếp cận đến hàng triệu người thì họ đã có thể xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Review sách “BRAND & BRICKS - xây dựng thương hiệu từ những viên gạch đầu tiên”

Nhưng không, bài toán xây dựng thương hiệu đâu có đơn giản như vậy. Để xây dựng được thương hiệu nằm trong tâm trí khách hàng thì chúng ta cần phải hiểu rõ sâu thẳm trong trái tim khách hàng muốn gì và chúng ta muốn khách hàng nhớ đến chúng ta vì điều gì. 

Thông qua những điểm chạm từ khi khách hàng biết đến thương hiệu cho đến lúc ra quyết định mua sản phẩm, doanh nghiệp dần dần khắc sâu vào tâm trí khách hàng thông điệp của thương hiệu và kể từ đó khách hàng cứ nhớ mãi không nguôi.

3. Nhân viên cấp dưới chính là điểm chạm quan trọng của thương hiệu

Bạn đã bao giờ thấy quảng cáo của một doanh nghiệp luôn hô hào khẩu hiệu: “Khách hàng là trung tâm của mọi hoạt động”, nhưng đến khi sử dụng dịch vụ của họ thì lại khác hoàn toàn. Nhân viên có thái độ tiêu cực với khách hàng, thờ ơ với những phản hồi của khách hàng. Và thậm chí còn trách móc khách hàng khi khách hàng ngỏ ý phê bình thái độ làm việc của họ. Đó chính là mồi lửa ngấm ngầm thiêu cháy tất cả bản kế hoạch xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Giống như Howard Schultz từng nói: “Đối thủ cạnh tranh có thể sao chép sản phẩm của Starbucks nhưng họ không thể sao chép con người của Starbucks – những người trực tiếp mang sản phẩm của chúng tôi đến với khách hàng”. Tại đây cuốn sách ví từng cá nhân trong một tổ chức giống như những những tế bào của cơ thể. Mỗi tế bào khỏe mạnh và làm đúng chức năng đều góp phần quan trọng trong sự sống còn của cơ thể sống. Và cơ thể ở đây chính là việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của chúng ta.

Starbucks

Hơn nữa, theo quan điểm của mình, nhân sự còn chính là cầu nối quan trọng để đưa sản phẩm và dịch vụ đến tay khách hàng. Họ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và “doanh nghiệp sẽ chẳng thể chiếm lấy trái tim khách hàng nếu như doanh nghiệp chưa có được trái tim của chính những cộng sự”. Có nghĩa là chỉ khi nhân viên vui vẻ và hài lòng với doanh nghiệp, thì họ mới có thể làm khách hàng hài lòng được.

Vậy nên mỗi khi đi mua một thứ gì đó, mình luôn để ý thái độ của nhân viên tư vấn. Bởi vì, bạn có thể bước vào một số cửa hàng, chỉ cần nhìn vẻ mặt của các nhân viên thì trong vòng 15 phút có thể nói ngay cửa hàng đó kinh doanh tốt hay không.

Có thể bạn quan tâm: Customer Insight là gì vậy?

4. Một bản kế hoạch thương hiệu có thể linh hoạt để phù hợp với từng nhóm đối tượng và vị trí địa lý

Trước khi đọc cuốn sách này, mình luôn nghĩ một bản kế hoạch xây dựng thương hiệu cần phải bám sát theo giá trị cốt lõi và sứ mệnh của doanh nghiệp. Nó sẽ không được phép thay đổi cho dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa. 

Tuy nhiên đó là một sai lầm tai hại. “Sự cứng nhắc trong việc triển khai kế hoạch xây dựng thương hiệu sẽ giống như chúng ta đang cố gắng giành lấy tình cảm của khách hàng bằng ngôn ngữ mà họ không hiểu được.”

Review sách “BRAND & BRICKS - xây dựng thương hiệu từ những viên gạch đầu tiên”
Cần có chiến lược xây dựng thương hiệu khác nhau tại những địa điểm khác nhau

Doanh nghiệp muốn phát triển và mở rộng quy mô thì bản kế hoạch xây dựng thương hiệu cần linh hoạt để phù hợp với nhiều đối tượng hơn nữa. Giống như câu chuyện của Starbuck, mỗi khi họ đánh chiếm một thì trường họ sẵn sàng thay đổi menu, cách bài trí quán,… để có thể phù hợp hơn với văn hóa của địa phương ấy. Và chính nhờ sự linh hoạt trong cách xây dựng thương hiệu mà Starbuck đã có gần 18000 cơ sở ở hơn 50 quốc gia.

5. Sản phẩm tốt là yếu tố cốt lõi trong việc xây dựng thương hiệu

Cho dù doanh nghiệp có thể chạy những bài quảng cáo nhiều đến cỡ nào, nội dung truyền tải có trở nên viral ra sao, có hàng vạn hàng nghìn người biết đến thương hiệu nhưng mà họ không có một sản phẩm chất lượng thì sớm muộn gì thương hiệu ấy cũng sẽ lụi tàn. 

Review sách “BRAND & BRICKS - xây dựng thương hiệu từ những viên gạch đầu tiên”
Sản phẩm tốt là yếu tố cốt lõi trong việc xây dựng thương hiệu

Ngược lại, nếu sản phẩm đủ tốt thì chắc chắn câu chuyện xây dựng thương hiệu sẽ dễ dàng hơn nhiều. Điển hình như các quán ăn tại Việt Nam, chỉ cần khách hàng họ cảm thấy món ăn của cửa hàng ngon thì không chỉ họ sẽ quay trở lại mà họ còn sẵn sàng giới thiệu bạn bè, người thân của họ đến và trải nghiệm món ăn của quán. 

Vậy nên trước khi bắt tay tạo nên một kế hoạch xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp thì chúng ta cần phải có một sản phẩm đủ tốt đã. 

Xem thêm: Inbound Marketing là gì? Quy trình của Inbound Marketing

Những điều ấn tượng với cuốn sách Brand & Bricks

Điểm nổi bật đầu tiên tất nhiên là thiết kế rồi. Brand & Bricks nhìn vượt trội hơn so với các đầu sách chuyên ngành chỉ toàn chữ là chữ. Cuốn sách dày tới 325 trang nhưng đừng ngại vì kiến thức được phân bổ và minh hoạ bằng infographic rất hệ thống với pantone cụ thể để bạn dễ dàng follow theo nó. Cuốn sách được chế bản cẩn thận, bìa cứng, gáy khâu và còn cover bằng vải canvas nữa, 9 điểm thiết kế.

Review sách “BRAND & BRICKS - xây dựng thương hiệu từ những viên gạch đầu tiên”
Thiết kế cuốn sách hài hoà, bắt mắt, nội dung minh hoạ bằng infographic dễ hiểu

Thứ 2 là sự thân thiện và thực tế. Cuốn sách có rất nhiều kiến thức chuyên môn nhưng không quá khô khan với chúng ta đâu vì một số trang còn khá hài hước khi lồng ghép các case study đã và đang thành công của các thương hiệu Việt Nam như Mai Linh, TCH, Vin Group, Tiki…

review sách “BRAND & BRICK - XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TỪ NHỮNG VIÊN GẠCH ĐẦU TIÊN”
Ảnh: Riobook.vn

Và cuối cùng là mình đã đọc đi đọc lại 5 lần cuốn sách này mà vẫn không chán, haha.

Đó là tất cả những gì mình muốn review về cuốn sách “Brand & Bricks”. Đây chắc chắn là một cuốn sách hay dành cho những bạn đang đang kinh doanh, muốn tìm hiểu về lĩnh vực Marketing nói chung và Branding nói riêng. Chúc bạn có những giờ phút đọc sách vui vẻ!

Xem thêm: Review sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *