Marketing là một khái niệm cực kỳ rộng. Bản thân mình đang làm trong lĩnh vực Marketing, cũng phải luôn học tập và tìm hiểu những kiến thức mới mỗi ngày. Còn bạn thì sao, bạn nghĩ mình đã hiểu được bao nhiêu về Marketing rồi?

Ngày nay, khi mà mọi thứ thay đổi liên tục từng ngày, công nghệ luôn được cập nhật theo từng phút, thì việc cập nhật kiến thức cũng như xu hướng Marketing là điều bắt buộc với marketers. Trong bài viết này, mình sẽ gợi ý 5 cuốn sách Marketing hay nhất của Media Z (theo quan điểm cá nhân) mà mình recommend có thể giúp bạn, những người làm trong lĩnh vực Marketing, truyền thông, sáng tạo lĩnh hội thêm những kiến thức và xu hướng Marketing trong kỷ nguyên số.

Marketing Plan: Bản phác thảo kế hoạch Marketing 

Nếu như bạn là newbie, thì “Marketing Plan: Bản phác thảo kế hoạch Marketing” chắc chắn sẽ là cuốn sách không thể thiếu. Đây là sẽ là nhà tư vấn cho bạn trong giai đoạn đầu, giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề trong khi lập kế hoạch Marketing tổng thể. Mà chúng ta đều biết việc lập kế hoạch Marketing nó quan trọng thế nào rồi. 

Marketing Plan: Bản phác thảo kế hoạch Marketing 
Marketing Plan: Bản phác thảo kế hoạch Marketing

Nội dung của cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn cách tư duy đúng, hình dung ra toàn bộ những công việc mình phải làm từ nhỏ đến lớn để bắt tay vào lập kế hoạch marketing:

  • Xác định rõ 1 bản kế hoạch cần có những yếu tố nào
  • Xác định thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu
  • Lựa chọn chiến lược và chiến thuật marketing
  • Hiểu bản chất từng kênh truyền thông để lựa chọn phù hợp
  • Xác định và phân bổ ngân sách
  • Kiểm soát hiệu quả chiến dịch

Nếu như bạn nào mong muốn những cuốn sách Marketing với kiến thức chuyên sâu và chi tiết, thì cuốn “Marketing Plan: Bản phác thảo kế hoạch Marketing” sẽ không dành cho bạn. 

Cuốn sách này chỉ mang đến cho marketers một bản “phác thảo” chung nhất về một kế hoạch marketing cho bất cứ lĩnh vực nào. Nếu muốn hiểu chuyên sâu hơn, bạn cần đọc thêm những cuốn sách khác về từng lĩnh vực mà cuốn sách đề cập đến.

Tóm lại, mình đánh giá cuốn sách thật sự rất ổn cho những bạn nào muốn biết thêm về quy trình làm một chiến dịch Marketing. Hãy đọc quyển này trước khi đi vào chi tiết để có cái nhìn tổng quan hơn. Trước đây mình cứ đọc quyển này 1 chút, quyển kia một tí nên hệ thống về quy trình cứ rối cả lên. Tuy nhiên, khi mình đọc quyển sách này thì cảm thấy nó cực kì ổn, lối viết dễ hiểu, có trọng tâm và các ví dụ cụ thể chứ không lòng vòng mất thời gian”.

Đánh giá: 8/10

Tips and Tricks: Mẹo nhỏ có võ dành cho Marketer

Ngành Marketing càng ngày càng khắc nghiệt và Marketer trên chặng đường sự nghiệp của mình cũng gặp phải vô số khó khăn mà bản thân chẳng hề biết thế nào là đúng. Để trở thành một người làm Marketing giỏi thì bạn cần có được sự cân bằng giữa việc học hỏi từ những người đi trước và sự kiên định với ý kiến, quan điểm của cá nhân bạn. 

Điều này đòi hỏi bạn phải có một độ “lì” nhất định, một đôi mắt liên tục quan sát này, và bộ não không ngừng phân tích tất cả những thứ xung quanh bạn. Vì vậy, ngoài những kiến thức chuyên ngành và tinh thần sáng tạo bạn cần phải trau dồi thêm cho mình nhiều hơn về kỹ năng. Cuốn sách “Tips and Tricks: Mẹo nhỏ có võ dành cho Marketer” sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng đó.

Tips and Tricks: Mẹo nhỏ có võ dành cho Marketer

Tuy những “mẹo nhỏ” đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích để giúp cho công việc hằng ngày của bạn, giúp giữ lửa được sáng tạo, bùng nổ được ý tưởng, và cả việc làm đúng những gì mình có ý định làm. 

Khi mới cầm quyển sách trên tay, mình hơi thất vọng vì sách khá mỏng, chắc là vì chỉ có tips and tricks thôi. Tuy nhiên sau khi đọc, mình thấy nội dung cuốn sách được trình bày gọn gàng, dễ hiểu. Sách có nhiều tips hay và hình ảnh minh họa đi kèm theo từng mẹo. Cuốn sách này sẽ phù hợp nhất với những bạn mới làm về Marketing, những bạn cần sự đổi mới, hoặc là những bạn cần thêm lời khuyên để cải thiện chiến lược marketing của mình. Còn với những Marketers có kinh nghiệm rồi, thì có lẽ, sẽ hơi buồn ngủ một chút.

Đánh giá: 7/10

Social Media: Bí quyết bứt phá tăng trưởng trên mạng xã hội

Có một sự thật không cần bàn cãi rằng bạn cần hiểu khách hàng mục tiêu của mình để xây dựng một chiến lược content hoàn hảo. Những nội dung bạn đăng tải trên các kênh social cũng phải được nhất quán với nhau và được phân bố thời gian một cách hợp lý. Không quá dày đặc khiến khách hàng bị “bội thực” vì những bài quảng cáo sản phẩm nhưng đừng quá ít để họ có thể dễ dàng lãng quên. 

Social Media: Bí quyết bứt phá tăng trưởng trên mạng xã hội
Social Media: Bí quyết bứt phá tăng trưởng trên mạng xã hội

Bên cạnh đó, việc thay đổi, làm mới các mẫu content là điều nhất thiết khi bạn làm Social Media Marketing để không tạo cảm giác nhàm chán trong mắt công chúng. Hãy nhìn những thương hiệu lớn như Adidas, Durex,… họ luôn thiên biến vạn hóa cách làm của mình khiến người tiêu dùng đứng ngồi không yên trước mỗi chiến dịch ra mắt sản phẩm mới. Đó chính là dấu ấn họ để lại sâu đậm trong lòng khách hàng. Đặc biệt, có một điều bạn phải luôn nhớ, một thương hiệu tốt sẽ có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Đừng bao giờ quên điều này, khách hàng có thể trung thành với bạn nhưng rồi một ngày họ cũng có thể rời bỏ bạn mà đi chỉ vì sự thiếu chuyên nghiệp trong việc giải quyết các khiếu nại.

Những vấn đề trên sẽ được giải quyết bằng nội dung được đưa ra trong “Social Media – Bí quyết bứt phá tăng trưởng trên mạng xã hội”. Cuốn sách sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng mới và tận dụng những điểm mạnh của các kênh social để xây dựng thương hiệu và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

Social Media: Bí quyết bứt phá tăng trưởng trên mạng xã hội
Social Media: Bí quyết bứt phá tăng trưởng trên mạng xã hội

Hồi mới viết blog mannerpham.com, mình đã mua ngay cuốn sách này để về học hỏi làm thương hiệu cá nhân trên các kênh social media. Mặc dù sách xuất bản năm 2019 nhưng các tips và hướng dẫn marketing các trang mạng xã hội thì vẫn rất hữu ích và có thể áp dụng cho đến tận bây giờ.

Sách nói về cách làm marketing trên các trang social media. Bốn chương cuối có đi sâu về các trang mạng xã hội như FB, Instagram, Youtube và Blog. Bạn nào học hoặc làm về Social Media Marketing có thể đọc để tham khảo.

Đánh giá: 7/10

Đọc vị và dẫn lối hành vi mua hàng

“Đọc vị và dẫn lối hành vi mua hàng – Phương pháp tư duy đổi mới và sáng tạo nội dung” là cuốn sách đi sâu vào hoạt động quảng cáo, đặc biệt là đưa ra phương thức triển khai Content trong các chiến dịch sao cho hiệu quả nhất bằng những đòn bẩy tâm lý. Không chỉ dừng lại ở việc viết Content sao cho hay và sáng tạo mà quan trọng là viết làm sao để bán được hàng. 

Đồng thời, nội dung cuốn sách đề cập đến hai điểm trọng tâm giúp bạn nâng cao tỷ lệ bán hàng trong chiến dịch quảng cáo, đó là khai thác: Cảm xúc và Tâm trí của khách hàng.

Đọc vị và dẫn lối hành vi mua hàng
Đọc vị và dẫn lối hành vi mua hàng

Đọc thêm: Quy trình ra quyết định mua hàng

Cụ thể, trong phần 1 và 2 cuốn sách sẽ cung cấp những kiến thức về đọc vị khách hàng và phương thức cơ bản để dẫn lối hành vi mua hàng khi thực hiện chiến dịch quảng cáo, Marketing. Qua đó không chỉ gây chú ý, tạo cảm hứng mà còn khiến khách hàng có thiện cảm và ghi nhớ với doanh nghiệp, sản phẩm của bạn. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình mua hàng về sau.

Trong phần 3 và 4, 8 nguyên tắc gây ảnh hưởng tâm lý khách hàng dựa trên chuẩn xã hội sẽ được nhắc đến, và việc ứng dụng chúng vào hoạt động quảng cáo để dẫn lối hành vi mua hàng. Đồng thời, đưa ra những thiên kiến nhận thức, phần băng chìm ẩn dưới những hành vi vô thức của khách hàng khi tiếp xúc với thương hiệu, sản phẩm của bạn và cách ứng dụng chúng vào Marketing. Từ đó, giúp nhà quảng cáo, Marketer có được những nguyên tắc cơ bản khi xây dựng các chiến dịch quảng bá thương hiệu và quảng cáo bán hàng.

Ấn tượng đầu tiên của mình là sách được thiết kế và trình bày khá đẹp đẹp, nội dung các chương sinh động, cách viết và lập luận logic. Vấn đề tâm lý học nghe có vẻ phức tạp nhưng tác giả viết rất dễ hiểu. Ngoài ra, những case study cũng gần gũi, ứng dụng được khá nhiều vào công việc của mình. kể cả những ai không làm marketing đọc cuốn này cũng được luôn để hiểu về tâm lý và có những ứng xử phù hợp trong công việc, cuộc sống…

Đánh giá: 8/10

Content Chết: Chỉ có 6s để quyết định sự sống sót!

Cuốn sách được viết nên bởi chị Bùi Lê Mỹ Dung – một người khá am hiểu về thị trường content marketing với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành. Hơn ai hết, tác giả hiểu những gì một người làm content cần biết và muốn hiểu rõ để tránh việc sản xuất ra những “content chết” và cần tập trung vào đầu tư cho content marketing chất lượng, hấp dẫn.

Content Chết: Chỉ có 6s để quyết định sự sống sót!
Content Chết: Chỉ có 6s để quyết định sự sống sót!

Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn kỹ năng cần thiết để sáng tạo nội dung tuyệt vời: từ những nguyên tắc cơ bản, luyện tập tư duy tối giản khi làm content marketing, cách viết phù hợp cho từng lĩnh vực kinh doanh (mỹ phẩm, thời trang, spa, thẩm mỹ, F&B…) trên từng kênh truyền thông (Facebook, Instagram, TikTok…) và phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Ấn tượng của mình là khổ sách vuông trông rất lạ, bìa sách và màu sách nói chung trông rất đẹp. Về nội dung thì mình thấy có nhiều case study hữu ích, nội dung hay, hợp cho cả người mới học về content marketing nữa. Có một số phần mình đánh giá khá cao, ví dụ như Câu thần chú“ giải thích thế nào cho bà ngoại hiểu, Content cho người giàu, content cho người nghèo. Nhìn chung, mình thấy sách rất đáng đọc.”

Đánh giá 8/10

Có thể bạn quan tâm: Content Marketing là gì?

Vậy là trên đây mình vừa tổng hợp đến cho các bạn top 5 cuốn sách marketing hay nhất của Media Z mà cá nhân mình nghĩ là hay nhất dành cho dân marketer. Mong rằng những cuốn sách hay về marketing này sẽ thật sự bổ ích và hỗ trợ hiệu quả cho công việc của các bạn nói chung và những người marketer nói riêng.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *