Với mong muốn khám phá bản thân, định hướng công việc và cuộc sống nên các bài quiz, bài trắc nghiệm tính cách vô cùng có sức hút đối với các bạn trẻ hiện nay. Trong vô số những bài quiz tính cách, test IQ, test EQ, bạn sẽ làm bất cứ bài trắc nghiệm vui về bản thân nào mình thấy hay bạn có chọn lọc?

Chắc hẳn các bạn, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên trẻ từng ít nhất một lần tìm kiếm hoặc làm các bài trắc nghiệm tính cách cá nhântrắc nghiệm nghề nghiệp, hay các bài test IQtest EQ… Những bài test này là những nguồn tham khảo rất tốt để không chỉ các bạn trẻ, mà những người đã có nhiều kinh nghiệm sống, khám phá bản thân, tìm hiểu những thế mạnh của mình để phát huy, nhìn nhận ra những điểm yếu của mình để khắc phục.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều những bài test tính cách, test IQEQ khác nhau trên mạng mà có thể, khi bạn làm xong sẽ chẳng thể nghiệm ra gì cho bản thân. Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp và giới thiệu cho bạn một số bài test hay và chất lượng, hãy cùng tham khảo và khám phá bản thân nha.

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI là một trong những bài trắc nghiệm được áp dụng phổ biến, rộng rãi nhất hiện nay. Triết lý của bài trắc nghiệm là con người gồn có 4 nhóm tính cách chính là Hướng nội – Hướng ngoại, Giác quan – Trực giác, Lý trí – Tình cảm, Nguyên tắc – Linh hoạt. Mỗi nhóm tính cách lại kết hợp với nhau để ra được nhóm 16 tính cách. Mỗi người sẽ có một tính cách nổi bật trong nhóm 16 tính cách đó.

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI
Trắc nghiệm tính cách MBTI

Xem thêm: 3 bí kíp giúp người hướng nội tự tin giao tiếp

Hệ thống hơn 100 câu hỏi trắc nghiệm dành cho bạn, bạn sẽ nhận được kết quả chính xác về nhóm tính cách của mình và thông qua nhóm tính cách đó, bạn sẽ xác định được nghề nghiệp nào là phù hợp.

Bài trắc nghiệm này phân loại tính cách con người thành 16 nhóm khác nhau dựa trên 4 tiêu chí chính:

 • Xu hướng tự nhiên (hướng nội/ hướng ngoại)
 • Nhận thức về thế giới (trực giác/giác quan)
 • Cách thức quyết định (lí trí/ cảm xúc)
 • Cách thức hành động (nguyên tắc/ linh hoạt)
Bài trắc nghiệm tính cách MBTI
Mỗi nhóm tính cách lại kết hợp với nhau để ra được nhóm 16 tính cách. Mỗi người sẽ có một tính cách nổi bật trong nhóm 16 tính cách đó.

Bài trắc nghiệm giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, những ưu và khuyết điểm trong tính cách của bạn. Nó cũng có thể đưa ra vài gợi ý về nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách của bạn.

Bạn có thể làm trắc nghiệm tại website: https://www.16personalities.com/free-personality-test

Trắc nghiệm đa trí thông minh MI

Trắc nghiệm đa trí thông minh MI (Multiple Intelligences) là phương pháp đánh giá trí thông minh nổi trội của mỗi người, dựa trên Lý thuyết đa trí thông minh (Theory of Multiple Intelligences) nghiên cứu bởi Giáo sư Tâm lý học Howard Gardner.

Theo lý thuyết này, Howard Gardner đã phản bác quan niệm truyền thống về khái niệm thông minh, từng được thống nhất và đánh giá bởi bài kiểm tra IQ.

Lý thuyết “đa thông minh” cho rằng, mỗi cá nhân hầu như đều đạt đến một mức độ nào đó ở từng “phạm trù” trong hệ thống các dạng thông minh. Mức độ này thấp hay cao thể hiện hạn chế hay ưu thế của cá nhân đó trong lĩnh vực này. Đặc biệt, mức độ này không phải là “hằng số” trong suốt cuộc đời của họ mà sẽ có thể thay đổi (nâng cao hay giảm đi) tùy vào điều kiện trau dồi.

Trắc nghiệm đa trí thông minh MI
Trắc nghiệm đa trí thông minh MI

Lưu ý: Bài test đa trí thông minh thể hiện khả năng tư duy của con người trong các lĩnh vực khác nhau, nên để thực hiện nó một cách chính xác, hiệu quả nhất bạn nên:

 • Bạn nên trả lời một cách trung thực nhất với bản thân mình, bạn nên chọn câu trả lời mà nảy sinh ra ngay sau khi bạn đọc xong câu hỏi.

 • Bạn nên thực hiện nó trong một trạng thái tâm lý bình ổn nhất. Còn khi bạn đang quá vui, buồn, hay bực bội thì sẽ không đảm bảo được độ chính xác của bài test.

Đây là bài trắc nghiệm vui về bản thân giúp bạn đánh 7 giá năng lực của mình, tìm ra những thế mạnh để tối ưu hóa chúng trong cuộc sống. Bài trắc nghiệm dựa trên thang điểm 5.0 và được phân thành 8 loại:

 • Trí thông minh logic – toán học (LO)
 • Trí thông minh âm nhạc – thính giác (MU)
 • Trí thông minh hình ảnh, không gian (SP)
 • Trí thông minh thể chất (BO)
 • Trí thông minh tự nhiên – thiên nhiên (NA)
 • Trí thông minh nội tâm (IA)
 • Trí thông minh quan hệ tương tác (IE)
 • Trí thông minh hiện sinh (EX)
 • Trí thông minh ngôn ngữ (LI)

Bạn có thể làm trắc nghiệm tại website: https://personalitymax.com/multiple-intelligences-test

Xem thêm: 7 điều bạn nên làm ngay từ khi mới ra trường

Trắc nghiệm trí tuệ cảm xúc (EQ)

Trí tuệ cảm xúc (EQ) quyết định rất lớn đến thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn, quan trọng hơn trí thông minh (IQ) rất nhiều. Và bạn hoàn toàn có thể cải thiện EQ theo mong muốn và nhu cầu cá nhân.

Trắc nghiệm trí tuệ cảm xúc (EQ)
Trắc nghiệm trí tuệ cảm xúc (EQ)

Bài trắc nghiệm EQ dùng thang điểm 200 để đánh giá EQ của bạn, dựa trên các yếu tố chính:

 • Nhận thức bản thân (self-awareness)
 • Quản lí cá nhân (self-management)
 • Nhận thức xã hội (social awareness)
 • Quản lí các mối quan hệ (relationship management)

Bạn có thể làm trắc nghiệm tại website: https://www.psychologytoday.com/us/tests/personality/emotional-intelligence-test (Eng)

Mong rằng với 3 bài trắc nghiệm tính cách mà mình chia sẻ trên đây có thể giúp bạn khám phá và hiểu bản thân hơn. Đặc biệt là trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Mỗi ngành nghề lĩnh vực công việc sẽ có những yêu cầu nhất định về con người, phong cách làm việc, sở trường, điểm mạnh,… Muốn chọn được công việc phù hợp với mình bạn cần hiểu rõ bản thân mình là người như thế nào, phù hợp với những lĩnh vực nghề nghiệp nào để có những định hướng đúng đắn giúp bạn tiết kiệm nhiều nguồn lực như thời gian, tiền bạc,….

Chúc các bạn có những giờ phút làm trắc nghiệm vui vẻ!

Có thể bạn quan tâm: 7 cách tạo dáng chụp ảnh cho nam thu hút mọi ánh nhìn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *